Nhật Bản kêu gọi ADB giảm cho vay với nước không còn cần hỗ trợ

Bộ trưởng Tài chính Nhật nói rằng ADB nên tổ chức các cuộc thảo luận thực chất để tìm ra một lộ trình cụ thể nhằm giúp những nước này có thể “tốt nghiệp” các chương trình hỗ trợ tài chính.
Nhật Bản kêu gọi ADB giảm cho vay với nước không còn cần hỗ trợ ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. (Nguồn: Alchetron)

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngày 4/5 đã kêu gọi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thu hẹp các khoản cho vay đối với những quốc gia hiện đã phát triển đến mức không còn cần nhiều hỗ trợ tài chính.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của ngân hàng này, ông Aso nói rằng ADB nên tổ chức các cuộc thảo luận thực chất để tìm ra một lộ trình cụ thể nhằm giúp những nước này có thể “tốt nghiệp” các chương trình hỗ trợ tài chính, đồng thời dành ưu tiên cho các lĩnh vực có lợi cho tiến trình này.

Phát biểu của ông Aso được cho là nhắm tới Trung Quốc, nước tiếp tục nhận được các khoản cho vay lãi suất thấp ngay cả khi họ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong năm 2018, Trung Quốc chiếm 12% trong số các khoản cho vay của ADB, chỉ đứng sau Ấn Độ.

[ADB cấp khoản vay hàng năm trị giá 800 triệu USD cho Sri Lanka]

Các nhà phê bình cũng đã lên tiếng rằng khoản cho vay lớn của Trung Quốc dành cho các nền kinh tế đang phát triển thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã khiến một số quốc gia phải gánh khoản nợ đáng kể.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Aso nói rằng để sử dụng hiệu quả các nguồn lực hạn chế của mình, ADB nên ưu tiên hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương, bao gồm các quốc đảo nhỏ.

Ngoài ADB, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự kiến sẽ cắt giảm các khoản cho vay cho Trung Quốc, trong khi Nhật Bản đã chấm dứt hỗ trợ phát triển chính thức cho nước này vào tháng 3/2019.

Vấn đề trên có thể sẽ được đưa ra một lần nữa tại một cuộc họp của nhà lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến được tổ chức tại Fukuoka, Nhật Bản vào tháng Sáu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục