Nhật Bản khởi động chiến dịch vận động bầu cử Thượng viện

Chiến dịch vận động bầu cử Thượng viện Nhật Bản chính thức ngày 22/6, trong bối cảnh liên minh cầm quyền tìm cách thúc đẩy các cải cách kinh tế mặc dù triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.
Nhật Bản khởi động chiến dịch vận động bầu cử Thượng viện ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiến dịch vận động bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã chính thức bắt đầu ngày 22/6, trong bối cảnh liên minh cầm quyền tìm cách thúc đẩy các cải cách kinh tế mặc dù triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, trong khi phe đối lập khẳng định những cải cách được gọi là chính sách “Abenomics” này đang thất bại.

Trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 10/7 tới, khoảng 390 ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử vào một nửa trong số 242 ghế nghị sỹ Thượng viện được đưa ra bầu lần này.

Theo các kết quả thăm dò mới đây, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ tiếp tục dẫn đầu trong cuộc bầu cử Thượng viện tới, mặc dù nhiều cử tri bày tỏ nghi ngờ về các chính sách phát triển kinh tế và mong muốn sửa đổi hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của ông Abe.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đối tác chính Komeito đặt mục tiêu không chỉ duy trì đa số tại Thượng viện mà còn giành ít nhất một nửa trong tổng số 121 ghế được bầu lần này.

Thủ tướng Abe coi đợt bầu cử này như một cuộc trưng cầu dân ý về các quyết sách của ông như hoãn tăng thuế tiêu dùng, siêu nới lỏng tiền tệ, chi tiêu và cải cách kinh tế theo chính sách “Abenomics.”

Phát biểu trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, ông Abe cho biết chính sách "Abenomics" của ông đã đạt được một số thành tựu, tuy nhiên vẫn còn đang dang dở. Thủ tướng Abe tuyên bố muốn tăng tốc tiến trình thực hiện “Abenomics” để thúc đẩy kinh tế Nhật Bản.

Theo các cuộc khảo sát trên phương tiện truyền thông, số cử tri dự định bỏ phiếu cho LDP cao gấp đôi so với Đảng Dân chủ đối lập, tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe và LDP đã sụt giảm do những nghi ngờ về hiệu quả các nỗ lực khôi phục kinh tế của ông.

Trong một cuộc thăm dò bằng điện thoại được tiến hành từ 12-13/6, tỷ lệ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Abe đạt mức 47,8%, giảm 1,6% so với cuộc thăm dò hồi đầu tháng. Trong khi đó, tỷ lệ phản đối tăng 2,2%, lên mức 43,5%.

Số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu lần này dự kiến không cao sau khi ở mức thấp kỷ lục 52,6% trong cuộc bầu cử thượng viện vào năm 2013.

Dự báo chiến thắng của liên minh cầm quyền được cho là do cử tri thiếu tin tưởng vào các đảng đối lập hơn là sự ủng hộ đối với Thủ tướng Abe cùng các chính sách của chính phủ.

Theo một số nhà phân tích, LDP có thể mất một vài ghế trong tổng số 51 ghế mà đảng này đang giữ được bầu lại lần này sau khi các đảng đối lập có quyết định lịch sử thành lập liên minh tranh cử.

Đảng Dân chủ cùng 3 đảng nhỏ hơn, trong đó có đảng Cộng sản Nhật Bản, quyết định liên minh ủng hộ các ứng cử viên tại tất cả 32 đơn vị bầu cử. Liên minh đối lập cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhóm dân sự phản đối chính sách an ninh được cho là hiếu chiến cùng nỗ lực sửa đổi hiến pháp hoà bình của ông Abe.

Để tiến hành trưng cầu ý dân về việc sửa đổi hiến pháp, Thủ tướng Abe cần sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số thành viên tại 2 viện của Quốc hội, một viễn cảnh mà ông Abe đã tuyên bố là “gần như bất khả thi.”

Trong khi đó, đảng Dân chủ cam kết phản đối dự luật an ninh gây nhiều tranh cãi khi cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực thi quyền phòng thủ tập thể nhằm hỗ trợ các nước đồng minh, đồng thời bảo vệ Điều 9 Hiến pháp, theo đó Nhật Bản từ bỏ quyền phát động chiến tranh cũng như duy trì quân đội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục