Theo Sputnik, báo Sankei của Nhật Bản đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu với tầm bắn 2.000km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

Báo trên cho biết tên lửa này có khả năng tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên và một phần rộng lớn lãnh thổ Trung Quốc. Nhiều nhà quan sát cho rằng tên lửa sẽ được phát triển thành nhiều phiên bản để có thể phóng từ mặt đất, trên biển và trên không.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định hiện đại hóa tên lửa thuộc loại đất đối hạm mà quân đội nước này đang sở hữu, nâng tầm bắn của chúng từ 200km lên 900km và sau đó lên 1.500km.

[Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng tầm bắn của tên lửa đất đối hạm tự chế]

Tokyo cũng có ý định mua tên lửa hành trình có tầm bắn 500km từ Na Uy để trang bị cho loại máy bay chiến đấu đa năng F-35 tối tân thế hệ thứ năm, hiện đã được phiên chế cho lực lượng không quân và sẽ sớm trở thành loại vũ khí tấn công chủ lực.

Trước đó, hôm 12/12 có thông tin cho rằng chính quyền Nhật Bản đã từ chối cấp kinh phí năm 2021 để trang bị tên lửa loại mới cho máy bay chiến đấu F-15 của nước này.

Hôm 21/6, báo chí đưa tin Nhật Bản có ý định hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore (ABM) do Mỹ sản xuất do giá thành cao, có vấn đề về kỹ thuật cũng như thời gian triển khai chậm./.

(Vietnam+)