Nhật Bản phát triển tên lửa hành trình tầm xa đối phó tàu Trung Quốc

Nhật Bản có ý định phát triển một tên lửa hành trình không đối hạm tầm xa, động thái được cho là nhằm đối phó với năng lực tối tân của các tàu hải quân Trung Quốc.
Nhật Bản phát triển tên lửa hành trình tầm xa đối phó tàu Trung Quốc ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya. (Nguồn: japan times)

Kyodo đưa tin ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết nước này có ý định phát triển một tên lửa hành trình không đối hạm tầm xa, động thái được cho là nhằm đối phó với năng lực tối tân của các tàu hải quân Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, đề cập tới việc một số nước triển khai các loại vũ khí tầm xa trên các tàu chiến thời gian gần đây, ông Iwaya nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu và sớm phát triển cũng như phiên chế (các tên lửa) cho Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản."

Ông Iwaya nhấn mạnh sự cần thiết phải gia tăng tầm bắn của tên lửa, từ đó các máy bay chiến đấu có thể phóng các tên lửa này từ phạm vi vượt xa tầm bắn của các loại vũ khí của đối phương.

Kế hoạch bao gồm gia tăng tầm bắn của tên lửa không đối hạm siêu thanh ASM-3 của Nhật Bản, được cho là có tầm bắn dưới 200km cho tới trên 400km, với mục đích tăng cường năng lực của Tokyo trong việc bảo vệ chuỗi đảo phía Tây Nam.

Lâu nay, Tokyo coi hoạt động quân sự của Bắc Kinh là nguồn cơn gây ra "mối quan ngại mạnh mẽ" trong khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục