Nhật Bản quyết bảo vệ lãnh thổ trong Sách Xanh

Nhật Bản quyết bảo vệ lãnh thổ trong dự thảo Sách Xanh

Dự thảo Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản năm 2014 tuyên bố Tokyo quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của mình.

Dự thảo Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản năm 2014 tuyên bố Tokyo quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của mình, đồng thời chỉ trích các nỗ lực của Trung Quốc thúc đẩy tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Tài liệu về đường lối chính sách đối ngoại nói trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc, nhưng chỉ trích “các nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm âm thầm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”, ám chỉ việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái và việc các tàu tuần tra nước này liên tục xâm nhập lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Tài liệu cũng đề cập đến việc Trung Quốc nhanh chóng tăng cường sức mạnh quân sự nhờ ngân sách quốc phòng gia tăng liên tục nhưng không có đủ sự minh bạch. 

Ngoài ra, báo cáo cũng bày tỏ mong muốn của Nhật Bản cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và cam kết tăng cường nỗ lực để sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Park Geun-hye.

Về vấn đề Triều Tiên, dự thảo cho rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã tăng cường cơ sở quyền lực và cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở nước này, đặc biệt sau vụ hành quyết người chú một thời quyền lực Jang Song Thaek của Kim Jong-Un hồi tháng 12 năm ngoái. 

Bản dự thảo do Bộ Ngoại giao Nhật Bản soạn thảo này sẽ được công bố sau khi được nội các phê chuẩn vào ngày 4/4./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục