Nhật Bản quyết định nâng lương tối thiểu lên hơn 7,2 USD mỗi giờ

So với tài khóa 2021, mức lương tối thiểu mới tăng 3,3%, cao nhất từ trước tới nay và được áp dụng cho tất cả người lao động, bao gồm cả nhân viên hợp đồng và những người làm việc bán thời gian
Nhật Bản quyết định nâng lương tối thiểu lên hơn 7,2 USD mỗi giờ ảnh 1Đồng 10.000 yen Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tiểu ban thuộc Hội đồng Lương Tối thiểu Trung ương của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa đạt được đồng thuận về đề xuất nâng lương tối thiểu trong tài khóa 2022 (kết thúc vào cuối tháng 3/2023) thêm 31 yen lên 961 yen/giờ (tương đương hơn 7,2 USD).

Như vậy, so với tài khóa 2021, mức lương tối thiểu mới tăng 3,3%, cao nhất từ trước tới nay. Mức lương tối thiểu mới này sẽ được áp dụng cho tất cả người lao động, bao gồm cả nhân viên hợp đồng và những người làm việc bán thời gian.

Theo dự kiến, tiểu ban trên sẽ đệ trình bản đề xuất trên lên Bộ trưởng MHLW Shigeyuki Goto trong ngày hôm nay (2/8). Trên cơ sở đề xuất này, hội đồng lương tối thiểu ở các tỉnh, thành sẽ quyết định mức tăng lương tối thiểu trên địa bàn mình để đưa vào áp dụng từ tháng 10/2022.

['Bão giá' làm gia tăng gánh nặng chi tiêu lên các hộ gia đình Nhật Bản]

Gần đây, tiền lương ở Nhật Bản có xu hướng tăng, nhưng tốc độ tăng khá chậm. Vì vậy, so với nhiều nền kinh tế lớn khác, mức lương tối thiểu ở Nhật Bản hiện khá thấp. Bên cạnh đó, vẫn còn khoảng cách lớn về tiền lương tối thiểu giữa khu vực thành thị và nông thôn.

Năm ngoái, Hội đồng Lương Tối thiểu Trung ương đã đề xuất tăng lương tối thiểu cho tất cả người lao động thêm 28 yen lên 930 yen/giờ. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu được phê duyệt ở các tỉnh Kochi và Okinawa chỉ là 820 yen/giờ, trong khi mức lương tối thiểu ở thủ đô Tokyo lên tới 1.041 yen/giờ.

Trong khi đó, lạm phát đang có chiều hướng gia tăng ở Nhật Bản do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự đứt gãy của nhiều chuỗi cung ứng, xung đột quân sự Nga-Ukraine và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Điều này đã khiến nhiều hộ gia đình phải cắt giảm chi tiêu.

Trong bối cảnh đó, chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã đặt mục tiêu tăng lương tối thiểu trên toàn quốc lên 1.000 yen/giờ càng sớm, càng tốt.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1/8, Phó Chánh Văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ gia tăng các nỗ lực để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp nâng lương tối thiểu thông qua các biện pháp như hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tái cơ cấu và nâng cao năng suất lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục