Nhiều hãng ôtô Nhật Bản tạm dừng nhận đơn hàng mới do thiếu chip

Lượng xe lắp ráp của 8 hãng chế tạo ôtô chủ chốt ở Nhật Bản đã giảm 14% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái; giới phân tích cho biết sẽ mất một thời gian để các hãng xe khôi phục sản lượng.
Nhiều hãng ôtô Nhật Bản tạm dừng nhận đơn hàng mới do thiếu chip ảnh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy của Toyota tại tỉnh Aichi (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng chế tạo ôtô Nhật Bản đang trì hoãn việc giao hàng hoặc tạm dừng nhận đơn hàng mới đối với một số mẫu xe, chủ yếu do tình trạng thiếu chip trên thế giới.

Cụ thể, hãng Toyota đã tạm dừng tiếp nhận thêm đơn đặt hàng mới cho mẫu xe thể thao Land Cruiser. Theo Toyota, hãng sẽ mất khoảng 4 năm để giao xe Land Cruisers bởi vì số lượng đơn đặt hàng cho tới nay đã vượt quá năng lực sản xuất. Bên cạnh đó, Toyota đã hủy một số đơn đặt hàng do chỉ có một số lượng hạn chế xe để trả cho khách hàng.

Cùng với Toyota, theo đài truyền hình NHK, các hãng ôtô Nissan và Honda cũng không nhận thêm một số mẫu xe. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều khách hàng của các hãng chế tạo xe ôtô khác cũng phải chờ một vài tháng trước khi được giao hàng.

[Doanh nghiệp toàn cầu đánh giá tình trạng thiếu chip đã được cải thiện]

Theo các hãng xe, ngoài việc thiếu chip, một nguyên nhân khác khiến các hãng chế tạo ôtô Nhật Bản phải tạm dừng nhận thêm các đơn hàng mới là do làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch COVID-19 ở Nhật Bản đang khiến một số hãng phải tạm dừng hoạt động của một số dây chuyền sản xuất.

Giới phân tích cho rằng có thể sẽ phải mất một thời gian nhất định để các hãng chế tạo ôtô có thể khôi phục sản lượng.

Trong nửa đầu năm nay, 8 hãng chế tạo ôtô chủ chốt ở Nhật Bản đã rắp láp khoảng 3,4 triệu xe, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục