Nhat Ban tim kiem su ung ho cua My cho cuoc hoa dam voi Nga hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin Katsuyuki Kawai, cố vấn đặc biệt về đối ngoại cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/1 cho biết Tokyo tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ để quốc gia Đông Bắc Á này hoàn tất một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến với Nga, đồng thời khẳng định mối quan hệ Tokyo-Moskva sẽ giúp đối phó mối đe dọa từ phía Trung Quốc.

Cố vấn Kawai đưa ra phát biểu trên tại Viện Hudson, cơ quan cố vấn cho Washington, trước khi Thủ tướng Abe lên đường thăm Nga vào cuối tháng này để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin hoàn tất hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung năm 1956.

Cố vấn Kawai nói: "Cả Nhật Bản và Nga đều xem Trung Quốc là mối đe dọa tiềm tàng. Tôi mong muốn Mỹ hiểu tầm quan trọng của việc hoàn tất hiệp ước hòa bình Nhật-Nga như một cách để cùng đối phó với mối đe dọa từ phía Trung Quốc."

Ngoài ra, cố vấn Kawai cũng cho hay Nhật Bản muốn bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên sau khi giải quyết xong các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như vấn đề bắt cóc con tin Nhật Bản, song Tokyo không có ý định đi trước Washington trong thương lượng với Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)