Máy bay chiến đấu F-35 được giới thiệu tại Toyoyama, Nagoya, Nhật Bản ngày 5/6. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 26/1, Nhật Bản đã triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đầu tiên tới căn cứ không quân Misawa đóng tại tỉnh Aomori, miền Đông Bắc nước này nhằm đối phó với các vụ vi phạm không phận cũng như tham gia hoạt động theo dõi Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết việc triển khai máy bay F-35 đóng vai trò quan trọng đối với an ninh nước này vào thời điểm các nước láng giềng trong những năm gần đây đang tăng cường tiềm lực không quân.

[Nhật Bản sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore]

Chiếc máy bay F-35 đầu tiên này được lắp ráp và trải qua công đoạn kiểm tra tại nhà máy của hãng Mitsubishi Heavy Industries Ltd ở tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản trước khi bay tới căn cứ Misawa.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) dự định triển khai thêm 9 máy bay F-35 nữa tại căn cứ này trong tài khóa 2018 (bắt đầu vào tháng 4/2018) nhằm thành lập một phi đội 10 máy bay chiến đấu.

ASDF đặt mục tiêu mua tổng cộng 42 máy bay F-35A do hãng Lockheed Martin Corp sản xuất, thay cho máy bay chiến đấu F-4 đã lỗi thời.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ ngân sách trong tài khóa tới để mua tên lửa tấn công liên hợp tầm xa JSM có thể tấn công vào các căn cứ quân sự của đối phương để trang bị cho máy bay F-35./.