Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của tân Thủ tướng lên tới 55%

Theo thăm dò tại Nhật Bản, 46% số người được hỏi đặt kỳ vọng vào chính sách kinh tế của tân Thủ tướng Fumio Kishida; 69% mong muốn ông có sự thay đổi chính sách so với những người tiền nhiệm.
Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của tân Thủ tướng lên tới 55% ảnh 1Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa, phía trước) chụp ảnh chung với các thành viên nội các tại thủ đô Tokyo, ngày 4/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên tới 55%, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ phản đối (23,7%).

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, cuộc thăm dò này do Kyodo tiến hành qua điện thoại trong hai ngày 4-5/10, sau khi ông Kishida được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Kết quả thăm dò cho thấy 46% số người được hỏi đặt kỳ vọng vào các chính sách kinh tế của tân Thủ tướng Kishida, nhưng cũng có 46% không có kỳ vọng gì.

[Tân Thủ tướng Nhật Bản coi ứng phó với COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách]

Bên cạnh đó, 69% số người tham gia cuộc khảo sát mong muốn tân Thủ tướng Kishida có sự thay đổi về chính sách so với hai người tiền nhiệm Shinzo Abe và Yoshihide Suga.

Ngày 4/10, tân Thủ tướng Kishida và Nội các Nhật Bản đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng Cung, sau khi ông được hai viện của Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng nước này.

Sau khi nhậm chức, ông Kishida đã thông báo kế hoạch giải tán Hạ viện vào ngày 14/10 tới - ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội Nhật Bản, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng cùng ngày 4/10, ông Kishida nhấn mạnh ứng phó với đại dịch COVID-19 và khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội là những nhiệm vụ cấp bách và ưu tiên hàng đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục