Tân Thủ tướng Nhật Bản thông báo thời điểm tiến hành tổng tuyển cử

Tân Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội Nhật Bản, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10.
Tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 31/10 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng, ông Kishida cho biết ông sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội Nhật Bản, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Ông Kishida cũng thông báo kế hoạch thành lập một ủy ban có nhiệm vụ đánh giá các biện pháp nhằm giúp đạt được tăng trưởng kinh tế trong thời điểm thế giới bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ông đồng thời cho biết sẽ cân nhắc hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Trước đó cùng ngày, tân Thủ tướng Kishida và Nội các Nhật Bản đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng Cung.

[Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Nội các tuyên thệ nhậm chức]

Chiều 4/10, ông Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã được hai viện của Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng thứ 100 của nước này.

Mỹ, Trung Quốc gửi điện mừng ông Kishida

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Kishida, cho rằng "quan hệ đối tác lịch sử" sẽ giúp hai nước giải quyết những thách thức toàn cầu hiện nay.

Trong thông điệp chúc mừng, Tổng thống Biden khẳng định liên minh Mỹ-Nhật là một trụ cột của hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới. Ông bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Kishida để tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Tổng thống Biden nhấn mạnh quan hệ đối tác lịch sử giữa hai nước sẽ tiếp tục là tài sản quan trọng để hai bên hợp tác trong việc giải quyết những thách thức hiện nay.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện mừng tới tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida.

Trong điện mừng, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa Bắc Kinh và Tokyo phục vụ lợi ích cơ bản của hai nước và hai dân tộc, cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á và thế giới.

Theo ông, Trung Quốc và Nhật Bản cần tăng cường đối thoại và liên lạc, củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác trong nỗ lực xây dựng mối quan hệ song phương đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi thông điệp chúc mừng tới ông Kishida, nhấn mạnh hai bên cần duy trì sự đồng thuận chính trị, tăng cường trao đổi và hợp tác, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục