Nhat Ban va Nga dam phan ve han ngach danh bat ca hoi nam 2022 hinh anh 1Ngư dân Nhật Bản đánh bắt cá hồi. (Ảnh: AP)

Chính phủ Nhật Bản cho biết ngày 11/4, nước này sẽ bắt đầu đàm phán với Nga về hạn ngạch cá hồi mà Tokyo có thể đánh bắt trong năm nay. 

Theo một thỏa thuận từ nhiều thập kỷ trước, hai bên cần đàm phán về hạn ngạch cá hồi vốn sinh sản ở Nga mà Tokyo có thể đánh bắt mỗi năm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, Cơ quan nghề cá Nhật Bản cho biết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Cao điểm vào mùa đánh bắt cá hồi ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản là khoảng tháng 4 và tháng 5. 

Đàm phán về hạn ngạch đánh bắt cá hồi giữa Nhật Bản và Nga thường được tiến hành vào tháng 3 hàng năm, kết thúc trước ngày 10/4, thời điểm bắt đầu mùa đánh bắt.

Tuy nhiên, đàm phán năm nay đã bị trì hoãn do căng thẳng giữa hai bên liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine

[Quân đội Nga tập trận trên các đảo tranh chấp với Nhật Bản]

Nga đã quyết định ngừng các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản nhằm phản đối việc Tokyo áp đặt các biện pháp trừng phạt với nước này liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Về phần mình, Nhật Bản cùng với các đồng minh cuối tuần trước đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt và trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Nga và Nhật Bản đã không ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai do cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo ở Thái Bình Dương, được phía Nga gọi là Quần đảo Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)