Nhat chung kien giai doan tang truong kinh te dai nhat sau chien tranh hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ và thị trường lao động thắt chặt, nền kinh tế Nhật Bản dường như đang trải qua giai đoạn tăng trưởng dài nhất kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc.

Trong tuyên bố ra ngày 29/1, Chính phủ Nhật Bản nêu rõ dù vẫn còn những chỉ trích rằng người tiêu dùng vẫn chưa thực sự được hưởng lợi do tăng lương vẫn còn chậm chạp, song nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã chứng kiến mức tăng trưởng trong tháng thứ 74 liên tiếp kể từ tháng 12/2012.

Theo Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi, giai đoạn tăng trưởng kinh tế của nước này hiện nay dường như đã vượt giai đoạn tăng trưởng từ tháng 2/2002 đến tháng 2/2008, còn được gọi là giai đoạn Izanami Boom. Ông cho biết trong giai đoạn hiện nay, Nhật Bản đã tạo thêm được 3,75 triệu việc làm, tăng gấp gần 4 lần so với giai đoạn Izanami Boom.

[Kinh tế Nhật Bản sẽ đối mặt với nhiều cơn gió ngược trong 2019]

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ thực thi các biện pháp chính sách nhằm duy trì thời kỳ tăng trưởng hiện nay cũng như khiến lợi nhuận gia tăng mạnh mẽ hơn.

Tuy vậy, trong báo cáo kinh tế hằng tháng ra tháng 1/2019, Văn phòng Nội các Nhật Bản vẫn giữ nguyên đánh giá nền kinh tế nước này "đang phục hồi ở mức vừa phải," thậm chí xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Một còn giảm so với tháng trước đó do nhu cầu của các nước châu Á khác đối với sản phẩm công nghệ giảm. Đây là lần đầu tiên trong ba tháng qua, Nhật Bản hạ mức đánh giá về xuất khẩu của này.

Trong khi đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong giai đoạn tăng trưởng hiện nay chỉ đạt trung bình 1,2%, thấp hơn mức 1,6% trong giai đoạn tăng trưởng từ tháng 2/2002 đến tháng 2/2008. Dù các doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục song chi tiêu cá nhân vẫn yếu do tăng lương chậm chạp.

Dự kiến sau khi xem xét toàn bộ dữ liệu trong khoảng một năm tính từ thời điểm hiện nay, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định chính thức liệu nước này có đang chứng kiến giai đoạn tăng trưởng kéo dài kỷ lục hay không./.

Minh Tuấn-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)