Nhật tìm biện pháp ngăn chặn phát tán phóng xạ

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét thực hiện các biện pháp mới ngăn chặn phát tán phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Tại cuộc họp báo ngày 30/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano chobiết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét thực hiện các biện pháp mới nhằm ngăn chặntình trạng phát tán phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị hư hạinặng nề sau thảm họa động đất sóng thần hôm 11/3 vừa qua. Theo ông Edano, chính phủ và các chuyên gia hạt nhân đang thảo luận "mọikhả năng" để kiểm soát nhà máy điện, trong đó có một số biện pháp đã được đề cậptrên các phương tiện truyền thông. Trước đó, báo chí Nhật Bản đưa tin chính phủ đang nghiên cứu tính khả khicủa những biện pháp như dùng một loại vải đặc biệt phủ lên các lò phản ứng hạtnhân để giảm lượng hạt phóng xạ phát tán, đồng thời sử dụng một xe bồn cỡ lớn đểthu gom nước nhiễm phóng xạ. Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết chính phủ đang thúc đẩyquốc hội nước này ban hành một luật mới xác định các khu vực bị tàn phá trongtrận động đất và sóng thần ngày 11/3 là "vùng đặc biệt," nhằm tạo thuận lợi chocông tác tái thiết các khu vực này. Luật này sẽ nới lỏng các quy định gây trởngại cho các nỗ lực tái thiết đồng thời áp dụng mức thuế ưu đãi đối với các vùngđặc biệt. Liên quan đến chất phóng xạ plutonium phát hiện trong mẫu đất lấy từ nhàmáy Fukushima số 1, giới chức Bộ Năng lượng Mỹ cho rằng lượng plutonium tìm thấy"không đáng kể." Sau khi Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy Fukushimasố 1, ngày 28/3 thông báo phát hiện plutonium trong mẫu đất lấy từ năm khu vựcthuộc nhà máy, quyền trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Peter Lyons trong cuộc điềutrần trước Ủy ban tài nguyên và năng lượng Thượng viện Mỹ cho rằng vào thời điểmnày, mức phóng xạ plutonium như vậy là không đáng kể. Ông Lyons cũng cho rằng việc tìm thấy plutonium tại những khu vực có lòphản ứng đang hoạt động hoặc các bể chưa thanh nhiên liệu không phải là điều bấtngờ lớn. Ông Lyons khẳng định thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản sẽ không làm thay đổichính sách năng lượng của Mỹ./.
Nhật tìm biện pháp ngăn chặn phát tán phóng xạ ảnh 1

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hàng nghìn con gà trong trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa đã bị tiêu hủy. (Nguồn: Getty Images)

Australia: Đợt bùng phát mới cúm gia cầm chủng H7N8

Chủng H7N8 từ chim hoang dã đã bắt đầu lây lan tại một trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa thuộc bang Victoria, mặc dù trang trại đã áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn sinh học tốt nhất.