Lực lượng cứu hộ Australia hỗ trợ giải quyết cháy rừng tại Sumatra, Indonesia ngày 14/10. (AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, lễ tiếp nhận sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản giải quyết nạn cháy rừng ở Indonesia đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Indonesia.

Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Yasuaki Tanizaki đã trao tượng trưng cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Am Fachir can hóa chất tạo bọt chữa cháy.

Đại sứ Yasuaki Tanizaki cho biết Nhật Bản đã quyết định viện trợ khẩn cấp 2 tấn hóa chất tạo bọt chữa cháy Miracle Foam A+ để giải quyết các vụ cháy đất, cháy rừng ở Indonesia.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản sẽ cử một chuyên gia từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đến hỗ trợ công tác chữa cháy và kiểm soát khói mù. Số hóa chất trên sẽ được chuyển đến Palembang, Nam Sumatra vào ngày 17-19/10. Chính phủ Nhật Bản hy vọng viện trợ khẩn cấp này được sử dụng hiệu quả giúp Indonesia kiểm soát thảm họa khói mù.

Ngay sau lễ tiếp nhận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản, coi đây là một biểu hiện của tình hữu nghị giữa hai nước, qua đó góp phần tăng cường quan hệ song phương. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Chính phủ Indonesia dập tắt các đám cháy rừng.

Ngoài việc triển khai nhân lực, vật lực cho công tác chữa cháy, về luật pháp, đã có hơn 200 cá nhân và công ty phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý liên quan các vụ cháy.

Kể từ giữa tháng Sáu, các đám cháy rừng bắt đầu xuất hiện ở Sumatra và Kalimantan, sau đó lan rộng, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Indonesia và các nước láng giềng. Nạn cháy đất và cháy rừng ở Indonesia thường xảy ra trong mùa khô từ tháng 5-10 hàng năm/.