Nhiem ky Chu tich ASOSAI 14: Kiem toan Nha nuoc chu dong, sang tao hinh anh 1Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước-Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 chủ trì cuộc họp Ban điều hành Tổ chức các cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 56 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Nhiệm kỳ của Kiểm toán Nhà nước trên cương vị Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á (ASOSAI) đã kết thúc, được đánh dấu bằng sự kiện quan trọng là Đại hội ASOSAI 15 diễn ra thành công tốt đẹp từ ngày 6-8/9/2021.

Do bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sự kiện này được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì điều hành của Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI cùng với Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc - Tổng Thư ký ASOSAI.

Trong suốt ba năm đảm nhận vai trò Chủ tịch, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã luôn tiên phong cùng với các thành viên Ban Điều hành ASOSAI lãnh đạo, dẫn dắt các SAI thành viên thực hiện thành công các chương trình nghị sự quan trọng của ASOSAI với nhiều kết quả nổi bật.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã thể hiện năng lực, chủ động, sáng tạo và linh hoạt thông qua các hoạt động chuyên môn, đóng góp tích cực và trách nhiệm vào sự phát triển chung của khu vực và thế giới.

Chủ trì thực hiện cuộc kiểm toán nguồn nước lưu vực sông Mekong

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI chủ trì Đại hội ASOSAI 14 đã đề ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố Hà Nội và nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo của các SAI thành viên. Tuyên bố thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI thời gian tới về việc thúc đẩy kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Hà Thị Mỹ Dung cho biết ngay sau khi được Đại hội thông qua, Kiểm toán Nhà nước đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố Hà Nội, trong đó có việc chủ trì cuộc kiểm toán hợp tác việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong tại một số quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020- 2021với chủ đề Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhiem ky Chu tich ASOSAI 14: Kiem toan Nha nuoc chu dong, sang tao hinh anh 2Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021 chủ trì họp trực tuyến khởi động triển khai cuộc kiểm toán hợp tác việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với vai trò Chủ tịch đã định hướng, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban phát triển năng lực ASOSAI (Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản) hỗ trợ phát triển năng lực, tăng cường chia sẻ kiến thức của các thành viên mang tính toàn diện như chương trình phát triển năng lực thí điểm về kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững, hội thảo chuyên đề về kiểm soát chất lượng kiểm toán, ứng phó của SAI trong bối cảnh đại dịch và Chương trình đào tạo hợp tác giữa ASOSAI, cơ quan sáng kiến phát triển của Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (IDI) về kiểm toán hệ thống y tế bền vững.

Kiểm toán Nhà nước đề xuất sáng kiến và nhận được sự ủng hộ, thông qua việc thành lập Nhóm công tác mới của ASOSAI về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và Nhóm công tác ASOSAI quản lý khủng hoảng và các vấn đề khẩn cấp nhằm xây dựng một tổ chức ASOSAI với những thành viên chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và sẵn sàng ứng phó với những thách thức, những vấn đề mới nổi trong khu vực và trên thế giới.

Hoàn thành toàn diện chương trình nghị sự quan trọng

Thực hiện mục tiêu chiến lược trở thành Nhóm làm việc kiểu mẫu của Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) và thúc đẩy hợp tác liên khu vực, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trên cương vị Chủ tịch đã đại diện ASOSAI tham dự những diễn đàn quốc tế quan trọng như Đại hội của Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao khu vực Caribe (CAROSAI) lần thứ 11 tại Guyana, Đại hội INTOSAI lần thứ 23 tại Nga và Đại hội của Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao khu vực Mỹ Latinh (OLACEFS) tại El Salvador; ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác liên khu vực giữa ASOSAI và Tổ chức các Cơ quan kiểm toán khu vực Arab (ARABOSAI).

[Kiểm toán Nhà nước hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI]

Tại các diễn đàn quan trọng này, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực thông qua các bài tham luận, đóng góp ý kiến về vai trò của Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) trong việc minh bạch nền tài chính công, nâng cao trách nhiệm giải trình, sử dụng hiệu quả ngân sách quốc gia, tăng cường phòng chống tham nhũng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham gia có hiệu quả, uy tín và trách nhiệm vào hoạt động các Nhóm công tác và đề án nghiên cứu của INTOSAI như Nhóm công tác INTOSAI về kiểm toán công nghệ thông tin (INTOSAI WGITA) và về Kiểm toán Dữ liệu lớn (WGBD); tham gia các cuộc họp trực tuyến về xây dựng Kế hoạch chiến lược của INTOSAI giai đoạn 2023-2028.

Sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động

Mặc dù trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Kiểm toán Nhà nướcViệt Nam đã phối hợp với Ban Điều hành ASOSAI tiếp tục đẩy mạnh sứ mệnh hàng đầu của ASOSAI là đào tạo, trao đổi học hỏi giữa các SAI thành viên mang tính chuyên sâu, đổi mới và thích ứng kịp thời với sự phát triển và thay đổi liên tục của môi trường quản lý tài chính công theo hình thức trực tuyến.

ASOSAI đã tổ chức khoảng 10 hội thảo, khóa đào tạo chủ yếu theo hình thức trực tuyến, tập trung vào các lĩnh vực đang được khu vực chú trọng quan tâm như: kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững, Kiểm toán công nghệ thông tin và vai trò của SAI ứng phó với các vấn đề mới nổi.

Năm 2020-2021, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế và thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch ASOSAI bị hoãn, hủy, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chủ động điều chỉnh hoạt động theo hình thức trực tuyến. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước tích cực chủ trì và tham gia hơn 80 cuộc họp, khóa đào tạo, hội thảo quốc tế trực tuyến trong khuôn khổ INTOSAI, ASOSAI và ASEANSAI...

Tổ chức thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 15

Đại hội ASOSAI 15 diễn ra từ ngày 6-8/9/2021 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 47 SAI thành viên và các tổ chức quốc tế đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn diện Chương trình nghị sự của Đại hội với việc thông qua Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2022-2027; Báo cáo kết quả thực hiện Tuyên bố Hà Nội và Tuyên bố Bangkok về chủ đề cơ quan kiểm toán tối cao và sự chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới tiếp nối, kế thừa Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Kết thúc Đại hội, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã nhận được thư chúc mừng và sự ghi nhận, đánh giá cao từ Ban Điều hành và các SAI thành viên. Đại hội khép lại một nhiệm kỳ Chủ tịch với nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè và đồng nghiệp về một nhiệm kỳ Chủ tịch lãnh đạo tổ chức ASOSAI và các thành viên vượt qua nhiều thách thức và biến động trong bối cảnh khu vực và thế giới trải qua giai đoạn khủng hoảng do đại dịch COVID-19 và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm toán môi trường và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Đại hội cũng tiếp tục khẳng định ASOSAI là tổ chức kiểu mẫu và năng động bậc nhất của INTOSAI, thực hiện sứ mệnh thúc đẩy phát triển bền vững hướng tới phục hồi nền kinh tế, thiết kế lại một thế giới bền vững và linh hoạt hơn cũng như luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó, đương đầu với những thách thức to lớn ở phạm vi khu vực và thế giới.

Nhiem ky Chu tich ASOSAI 14: Kiem toan Nha nuoc chu dong, sang tao hinh anh 3Cuộc họp Ban điều hành Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á lần thứ 58. (Nguồn: TTXVN)

Nhiệm kỳ 3 năm Chủ tịch ASOSAI của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, trong đó có Đại hội ASOSAI lần thứ 15 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt, được tổ chức lần đầu tiên trong lịch sử ASOSAI hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến, bao gồm cả công tác bỏ phiếu các vị trí quan trọng của ASOSAI.

Với nỗ lực của cộng đồng ASOSAI và với trách nhiệm của Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã luôn thể hiện tâm thế chủ động, sẵn sàng đảm đương nhiệm vụ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trong và ngoài nước để làm tốt nhất có thể vai trò lãnh đạo khu vực của mình.

Những nỗ lực đó là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm và cách làm việc hết sức chuyên nghiệp của một cơ quan nắm cương vị lãnh đạo của một tổ chức quốc tế luôn hướng tới thành công. Đối với sự kiện Đại hội ASOSAI 15 cũng vậy, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sớm xây dựng các kịch bản chuẩn bị và tổ chức Đại hội hết sức công phu, trách nhiệm nhằm đảm bảo Đại hội diễn ra thành công theo đúng kế hoạch.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã ban hành Kế hoạch tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội ASOSAI 15, bao gồm các nhiệm vụ cụ thể, đơn vị chủ trì, phối hợp và tiến độ thực hiện cho toàn bộ giai đoạn trước, trong và sau Đại hội.../.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)