Ngay từ những ngày đầu triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã huy động tất cả các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương, nhân dân kịp thời triển khai quyết liệt các giải pháp theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thành phố.

Với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, bước đầu công tác chống dịch của thành phố Đà Nẵng đã mang lại tín hiệu tích cực.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là sau khi Chị thị 16 của Thủ tướng được ban hành, thành phố đã đưa ra hàng loạt các giải pháp kịp thời.

[Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội]

Thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy trình đảm bảo an toàn trong các nhà máy, xí nghiệp, công sở và các cơ sở sản xuất; yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát để người dân thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội.

Đơn vị chức năng lập các chốt kiểm tra, kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, xây dựng kế hoạch; gấp rút hoàn thiện các điều kiện để nâng cao năng lực hệ thống xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, đầu tư máy móc, trang thiết bị tăng cường kiểm soát lây nhiễm, đảm bảo điều kiện phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế làm nhiệm vụ; triển khai công tác tiếp nhận, cách ly tập trung, giám sát, rà soát, xét nghiệm, chữa trị.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thường xuyên trao đổi thông tin qua nhóm trực tuyến nhằm giải quyết kịp thời các trường hợp phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương chỉ đạo giải quyết nhiều tính huống cấp bách đem lại kết quả tích cực và được người dân đánh giá cao.

Điển hình như việc tổ chức cách ly 20 công dân Hàn Quốc; cách ly những người đến từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung sức đồng lòng của người dân trên nhiều phương diện, công tác chống dịch đã có những kết quả tích cực.

Cụ thể, tính đến sáng 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã thực hiện 4.156 xét nghiệm trong đó 6 mẫu dương tính; tiến hành xét nghiệm 543 người nhập cảnh từ ngày 8/3 đến ngày 28/3 và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhieu ket qua tich cuc trong no luc phong, chong COVID-19 tai Da Nang hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 số 68 tại Đà Nẵng xuất viện. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngoài ra, thành phố đã kiểm soát 55.080 phương tiện, 157.575 hành khách, trong đó 61.994 người đã khai báo y tế; phát hiện 12 người có biểu hiện sốt và cách ly 86 trường hợp đi từ vùng dịch theo theo quy định của Bộ Y tế tại các chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ thành phố.

Để Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai hiệu quả, bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý 453 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; xử lý nhiều trường hợp đưa thông tin chưa được kiểm chứng, đưa nội dung gây hoang mang dư luận.

Cùng với đó, thành phố tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ với tổng kinh phí dự kiến 308,7 tỷ đồng.

Để đóng góp, chung sức cho công tác chống dịch, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đã tích cực ủng hộ với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng, 20 tấn gạo và nhiều hàng hóa khác.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho hay: Đã qua 21 ngày, thành phố không có ca lây nhiễm mới.

Lượng người nghi ngờ mắc virus SARS-CoV-2 giảm đáng kể.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh cho 6/6 bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố dựa vào phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành giãn cách xã hội.

Ý thức người dân về phòng chống dịch bệnh được nâng lên đáng kể.

Việc kiểm soát dịch bệnh được tiến hành thuận lợi. Tuy nhiên, một số bộ phận nhỏ người dân  vẫn còn chủ quan, không tuân thủ theo quy định chống dịch.

Trước tình hình đó, thành phố Đà Nẵng đã đưa ra các biện pháp quyết liệt như tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt hành chính đối với người dân vi phạm.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục khẩn trương rà soát, đề xuất các giải pháp thực hiện kiểm soát trên diện rộng để phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Đồng thời, Sở sẽ phối hợp với đơn vị chức năng thông tin chính xác, kịp thời để người dân nắm rõ các chủ trương phòng, chống dịch của Đà Nẵng nhằm nâng cao tính tự giác, ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)