Nhieu kha nang Trung Quoc se som so huu tau san bay thu 3 hinh anh 1Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo chạy thử trên biển ngày 13/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/6, chuyên gia quân sự Tống Trung Bình cho biết nhiều khả năng Trung Quốc sẽ sớm sở hữu tàu sân bay thứ ba sau khi bức ảnh về 3 tàu sân bay đã được công bố trong một bản tin của Tổng Công ty Đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSIC) hôm 20/6 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Tống Trung Bình cho rằng 3 tàu sân bay trong ảnh này có thể là tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay sản xuất trong nước đầu tiên cùng với một tàu mới được trang bị hệ thống phóng máy bay sử dụng năng lượng điện từ.

Bức ảnh này cho thấy một trong các tàu sân bay trên được trang bị 3 hệ thống phóng máy bay sử dụng năng lượng điện từ, qua đó cho thấy các năng lực phóng với tốc độ cao, cất cánh tần số cao và phản hồi nhanh.

Theo ông Tống Trung Bình, trung tâm chỉ huy trên boong tàu đã giải thích rằng tàu chiến này là tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường chứ không phải là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Tống Trung Bình cho biết thêm rằng theo "luật bất thành văn" của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân nhiều khả năng đang được phát triển kể từ khi tàu chiến với hệ thống phóng máy bay sử dụng năng lượng điện từ “lộ diện”./.

(Vietnam+)