Nhiều ngân hàng cảnh báo sẽ chuyển trụ sở khỏi Scotland

Ngân hàng Lloyds và Royal of Scotland có thể chuyển các văn phòng đăng ký của họ từ Edinburgh tới Anh nếu người vùng đất này bỏ phiếu ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc Anh.

Ngân hàng Lloyds và Ngân hàng Royal of Scotland (RBS) ngày 10/9 thông báo có thể chuyển các văn phòng đăng ký của họ từ Edinburgh tới Anh nếu người vùng đất này bỏ phiếu ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc Anh trong cuộc trưng cầu dân ý vào tuần tới.

Hai ngân hàng trên cho biết họ đăng ký hoạt động tại Scotland do mối quan hệ lịch sử với vùng lãnh thổ này, nhưng nếu cử tri Scotland bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tách khỏi Vương quốc Anh thì hai ngân hàng sẽ xem xét lại quyết định.

Hiện Ngân hàng Lloyds đã lên "kế hoạch đề phòng bất trắc," trong đó có việc đăng ký văn phòng hợp pháp mới tại Anh.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính Anh cho biết Ngân hàng RBS cũng đang liên hệ với Bộ này để lên kế hoạch lập trụ sở mới tại Anh.

Lloyds có trụ sở chính ở Anh trong khi trụ sở đầu não của RBS được đặt tại Edinburgh, Scotland. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu các trụ sở này có bị điều chuyển hay không và cũng chưa chắc chắn loại tiền tệ nào Scotland sẽ sử dụng để thay thế cho đồng bảng Anh hiện nay nếu vùng lãnh thổ này tách ra khỏi Đảo quốc Sương mù. Bên cạnh đó, vẫn chưa rõ liệu loại tiền tệ đó có nhận được sự ủng hộ của Ngân hàng Anh hoặc ngân hàng trung ương của Scotland hay không.

Hiện 81% cổ phần trong Ngân hàng RBS thuộc về Chính phủ Anh sau khi Anh đã chi 45,5 tỷ bảng Anh để giải cứu ngân hàng này trong giai đoạn xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chính phủ Anh cũng từng chi 20 tỷ bảng cứu trợ Ngân hàng Lloyds vào năm 2008. Hồi tháng trước, Chính phủ Anh đã hoãn việc bán 25% cổ phần còn lại đang nắm giữ trong ngân hàng này cho tới sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cần cơ chế “phong tỏa dòng tiền” nhanh để chặn lừa đảo tài chính số

Nhiều trường hợp người dân phát hiện bị lừa và báo ngân hàng ngay sau khi chuyển tiền nhưng dòng tiền đã bị tẩu tán qua nhiều tài khoản trung gian chỉ trong thời gian rất ngắn.
Các chuyên gia cho rằng nếu có cơ chế phối hợp nhanh hơn giữa ngân hàng, nền tảng số, cơ quan công an và đơn vị trung gian thanh toán thì hoàn toàn có thể phong tỏa dòng tiền lừa đảo trước khi tiền bị rút hoặc chuyển ra nước ngoài.

Các đại biểu tham dự diễn đàn “Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo. (Ảnh:PV/Vietnam+)

Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên AI

Diễn đàn “Digital Trust in Finance 2026” cảnh báo lừa đảo công nghệ gia tăng mạnh thời AI. Việt Nam thiệt hại khoả.ng 8.000 tỷ đồng vì lừa đảo trực tuyến năm 2025 do vậy cần thiết xây dựng niềm tin số