Nhiều người biểu tình chống biến đổi khí hậu bị bắt giữ

Các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu đã diễn ra tại gần 60 thành phố lớn của châu Âu, châu Á, châu Phi và khu vực Bắc Mỹ nhằm yêu cầu chính phủ các nước tiến hành cắt giảm lượng khí thải carbon.
Nhiều người biểu tình chống biến đổi khí hậu bị bắt giữ ảnh 1Biểu tình chống biến đổi khí hậu do phong trào Extinction Rebellion phát động tại London, Anh, ngày 15/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng loạt vụ bắt giữ những người biểu tình chống biến đổi khí hậu đã diễn ra tại Anh, Australia, Hà Lan và Canada trong ngày 7/10 khi những người này khởi động hai tuần lễ bất tuân dân sự nhằm yêu cầu lãnh đạo các nước có các hành động ngay lập tức để cứu Trái Đất khỏi cuộc "đại tuyệt chủng."

Những cuộc biểu tình này được Nhóm hoạt động bảo vệ môi trường mang tên Extinction Rebellion phát động và lấy cảm hứng từ bài phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 vừa qua của nhà hoạt động vì khí hậu 16 tuổi người Thụy Điển, Greta Thunberg.

Các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu đã diễn ra tại gần 60 thành phố lớn của châu Âu, châu Á, châu Phi và khu vực Bắc Mỹ nhằm yêu cầu chính phủ các nước tiến hành cắt giảm lượng khí thải carbon mà các nhà khoa học đã chứng minh là đang gây ra tình trạng biến đổi khí hậu tồi tệ như hiện nay.

[Phong trào 'Chống lại sự tuyệt chủng' lan ra nhiều thủ đô châu Âu]

Những người biểu tình đã diễu hành với các khẩu hiệu giận dữ, ngồi xuống lòng đường chặn các phương tiện lưu thông trên đường và chống lại cảnh sát.

Trước hành động của người biểu tình, tại thủ đô London, cảnh sát Anh đã buộc phải bắt giữ 280 người khi đoàn người biểu tình phong tỏa một cây cầu và một số con đường.

Tại thành phố Sydney của Australia, cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ 30 người trong số hàng trăm người biểu tình khi họ biểu tình ngồi giữa một con phố đông đúc ở Sydney.

Còn tại Hà Lan, cảnh sát nước đã bắt giữ 90 người sau khi những người biểu tình quá khích chặn một cây cầu bên ngoài Bảo tàng nghệ thuật Rijksmuseum nổi tiếng.

Tại Canada, những người biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm, ảnh hưởng tới hàng nghìn người dân tại các thành phố Halifax, Toronto, Edmonton, Kitchner, Victoria và Vancouver. Hàng chục người đã bị bắt giữ ở Halifax khi tấn công cảnh sát.

Phong trào Extinction Rebellion ra đời tại Anh hồi năm ngoái và trở thành một trong những phong trào hoạt động vì môi trường phát triển nhanh nhất thế giới.

Phong trào này đã thu hút công chúng tại Anh lưu tâm hơn về những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, khiến Quốc hội Anh đã thông qua dự luật có tên "Khí hậu và môi trường khẩn cấp" hồi tháng 5 vừa qua.

Sau đó một tháng, Anh tiếp tục thông qua mục tiêu giảm khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt ra mục tiêu như vậy.

Tuy nhiên, những người thuộc phong trào Extinction Rebellion cho rằng kế hoạch trên là chưa đủ và Anh cần phải hiện thực hóa mục tiêu này vào năm 2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục