Nhieu nuoc bay to vui mung voi thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Người dân Iran ăn mừng sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử vừa đạt được. (Nguồn: The New York Times)

Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 14/7 bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận hạt nhân đạt được tại Vienna (Áo) giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực và giúp loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân, tại Trung Đông.

Tại thủ đô Cairo, trong một tuyên bố ngắn trên trang mạng xã hội Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Badr Abdel-Atty nhấn mạnh rằng nước này hy vọng thỏa thuận trên sẽ mang lại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Atty cho biết Cairo chờ nhận được toàn văn thỏa thuận hạt nhân Iran trước khi tiến hành đánh giá kỹ, đồng thời hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ phù hợp với Hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Ai Cập đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế giải trừ vũ khí hạt nhân và loại bỏ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt tại khu vực Trung Đông.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Algeria ra thông cáo hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Iran.

Thông cáo nêu rõ: "Algeria hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận lịch sử ngày 14/7 giữa nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Iran, sau những năm đàm phán trường kỳ và tích cực. Đó là một thắng lợi quan trọng của ngoại giao và đàm phán."

Bộ Ngoại giao Algeria đánh giá thỏa thuận này thể hiện quyết tâm lựa chọn giải pháp vì hòa bình và an ninh quốc tế, mở ra những triển vọng mới nhằm duy trì sự ổn định và phát triển của các nước trên thế giới và khu vực. Cộng đồng quốc tế cần coi đó là một điển hình để tiếp tục nỗ lực giải trừ chạy đua hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời tôn trọng quyền của các nước trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và thịnh vượng.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Argentina đã ra tuyên bố bày tỏ “hài lòng” kết quả các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về chương trình hạt nhân của Iran, coi đây là giải pháp toàn diện, góp phần vào việc không phổ biến vũ khí hạt nhân và đảm bảo an ninh thế giới.

Chính phủ Argentina khẳng định chính sách nhất quán ủng hộ việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, tuy nhiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng và phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình trên thế giới không có sự phân biệt giữa các quốc gia.

Buenos Aires cũng cho rằng đối thoại và đàm phán ngoại giao là công cụ tốt nhất để tìm ra một giải pháp dài lâu và hiệu quả cho những bất đồng.

Chính phủ Brazil cũng bày tỏ vui mừng trước sự kiện này. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ nước này luôn ủng hộ mọi nỗ lực ngoại giao trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Iran, cũng như việc bình thường hóa quan hệ giữa cộng đồng quốc tế với Tehran./.

(Vietnam+)