(Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN)

Ngày 1/3, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, người trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo dập lửa trong vụ cháy rừng trên núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), cho biết có khoảng 50ha rừng bị cháy, chủ yếu là cỏ đót, số lượng cây gỗ bị cháy không nhiều.

Do khu vực cháy là núi đá hiểm trở nên việc triển khai lực lượng đến hiện trường dập lửa gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, vụ cháy rừng trên núi Chứa Chan được phát hiện vào trưa 28/2.

Sau khi nhận được tin báo, tỉnh Đồng Nai đã điều động khoảng 300 cán bộ chiến sỹ gồm cảnh sát phòng cháy chữa cháy, quân đội, kiểm lâm tiếp cận hiện trường tham gia dập lửa.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Đồng Nai cho biết do khu vực cháy nằm trên đỉnh núi cao trên 800m, đường lên hiểm trở nên khó đưa được thiết bị chuyên dụng lên dập lửa.

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng công an, quân sự và kiểm lâm đã phải xách từng can nước lên núi, cùng với những dụng cụ thô sơ làm phương tiện dập lửa. Các đơn vị phối hợp đã phát quang nhiều đường cản lửa để ngăn đám cháy không cháy lan.

Đến trưa 29/2, vụ cháy rừng trên núi Chứa Chan đã được dập tắt hoàn toàn. Một số lực lượng vẫn còn bám trụ theo dõi đề phòng các điểm cháy tiếp tục bùng phát.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân gây cháy có thể do khách du lịch vô ý khi đốt lửa và rời đi mà không dập tắt gây cháy rừng.

Núi Chứa Chan có độ cao trên 837m so với mực nước biển, địa danh này vừa được công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia./.