Thí sinh hoàn thành môn thi Vật lý tại điểm thi Trường Đại học Vinh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Khác với tâm lý lo lắng khi bắt đầu thực hiện công tác tuyển sinh, hiện nay nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phần nào yên tâm bởi đã tuyển đủ chỉ tiêu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo duyệt.

Năm học 2015-2016, trường Đại học Vinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo duyệt 5.150 chỉ tiêu tuyển sinh. Riêng trong đợt 1 xét tuyển, trường đã tuyển được 4.416 chỉ tiêu, trong đó 14 ngành sư phạm đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Tính đến ngày 7/9 - thời điểm kết thúc xét tuyển nguyện vọng 2, Đại học Vinh đã tuyển thêm được 1.600 hồ sơ nguyện vọng bổ sung cho 26 ngành; trong đó, các ngành như Luật, Luật Kinh tế, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính Ngân hàng… có rất đông thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển với điểm số khá cao, từ 20 điểm trở lên.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Vinh khẳng định các em đến nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng được Ban tư vấn của nhà trường tư vấn lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân. Tuy chưa thống kê cụ thể, nhưng sau đợt 1 xét tuyển, trường đã tuyển sinh được 86% chỉ tiêu đề ra, nếu tính cả hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.

Trường Đại học Vinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em được học theo nguyện vọng đã đăng ký. Mỗi thí sinh được đăng ký đến 4 nguyện vọng, tuy nhiên quan điểm của trường là chỉ tuyển đến 2 nguyện vọng chứ không tuyển đến nguyện vọng 3 và nguyện vọng 4 để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo.

Đến thời điểm này, trường Đại học Y khoa Vinh cũng đã tuyển được 650 chỉ tiêu, đạt 90% chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học cho 4 ngành; riêng 5 ngành của hệ cao đẳng, trường mới tuyển được trên 50% chỉ tiêu.

“Năm nay, điểm đầu vào của thí sinh hệ đại học cao hơn năm ngoái là 1,5 điểm. Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 2 này, trường tuyển đủ chỉ tiêu; trường sẽ không tuyển đến nguyện vọng 3 để tập trung nâng cao chất lượng đầu vào,” tiến sỹ Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu phó trường Đại học Y khoa Vinh nói.

Khác với tình trạng “mong ngóng thí sinh" đến như nhiều trường đại học và cao đẳng khác trên cả nước, trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An khá “ung dung” trong mùa tuyển sinh năm nay. Đến nay, tổng hồ sơ trúng tuyển và dự kiến trúng tuyển của nhà trường là khoảng 1.020 chỉ tiêu. Trong đó, hệ cao đẳng mầm non và cao đẳng tiểu học đã thừa chỉ tiêu và không lấy nguyện vọng bổ sung.

“Đây là con số tuyển sinh đáng mơ ước của rất nhiều trường cao đẳng hiện nay. Trường sẽ tuyển sinh bổ sung và có phương án cụ thể nếu ngày 25-26/9 tới đây các em đã trúng tuyển không đến nhập học," ông Đặng Khắc Thắng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An khẳng định.

Để có nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển, trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã bám sát nhu cầu xã hội để lên kế hoạch chỉ tiêu dự tuyển. Không chỉ dựa vào nhu cầu của tỉnh Nghệ An, trường còn khảo sát ở các tỉnh, thành phố khác như Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bình Dương, Đắk Lắk đang có nhu cầu về nguồn nhân lực ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, hệ thống các trường mầm non tư thục "mọc" lên khá nhanh nên nhu cầu về giáo viên mầm non càng tăng. Năm nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã chủ động tiếp cận với 68 điểm trường Trung học phổ thông trên địa bàn để tư vấn, tuyển sinh, tuyên truyền quảng bá về thương hiệu nhà trường.

Trường cũng nâng cao chất lượng đào tạo, vừa bồi dưỡng kiến thức cơ bản vừa bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục hiện đại.

Rút kinh nghiệm từ xét tuyển đợt 1, trong đợt 2 này, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có nhiều thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Tuy nhiên trên thực tế, việc có quá nhiều nguyện vọng đăng ký lại khiến thí sinh bị động và lo lắng trong việc chọn ngành, chọn trường.

Rất nhiều thí sinh có thể đậu đại học nhưng các em lại chưa thực sự thỏa mãn với sự lựa chọn của mình và sẽ có những học sinh dù đã đậu vào ​một trường đại học, song có thể các em sẽ vẫn thi lại vào một ngành ở một trường mà các em yêu thích vào năm sau./.