Hãng thông tấn ANSA ngày 1/2 đưa tin “Nhóm đặc nhiệm” mới của Ủy ban châu Âu vềthúc đẩy việc làm cho giới trẻ sẽ có chuyến công tác đầu tiên đến Italy trongtháng Hai nhằm tìm biện pháp giải quyết tình trạng thất nghiệp đang ở mức caođáng báo động ở nước này.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Italy Mario Monti ngày 31/1, Chủtịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso cho biết sứ mệnh của nhóm đặcnhiệm là “xác định rõ những yếu tố cần thiết để vạch kế hoạch nhằm tạo thêmnhiều việc làm cho thanh niên cũng như tăng cường và đẩy nhanh sự hỗ trợ đối vớicác công ty vừa và nhỏ, nguồn gốc tạo công ăn việc làm trên khắp Liên minh châuÂu.”
Ông Barroso cũng bày tỏ mong muốn “những tiến bộ cụ thể dự kiến sẽ đạt được trướcgiữa tháng Tư tới.”
Ngoài Italy, các nhóm đặc nhiệm tương tự của EC hiện cũngđang được phái đến các nước như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Slovakia, Bồ Đào Nha,Latvia và Ireland. Nguồn tài trợ cho các nhóm này được cung cấp bởi Liên minh châuÂu và chính phủ các nước chủ nhà.
Trước đó vào ngày 30/1 tại Brussels - Bỉ, ông Barroso phát biểu rằng “trong vòng 11tuần, từ nay cho đến giữa tháng Tư, các nhóm hành động của EC phải đưa ra đượccác kế hoạch, trong đó bao gồm các biện pháp cải cách ở mỗi nước.”
Theo ông,nếu sáng kiến này thành công, nó có thể được triển khai rộng rãi ở khắp Liênminh châu Âu.
Hiện tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Italy đặc biệt đang ở mức khá cao. Cơquan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) vừa công bố tỷ lệ thất nghiệp ở Italy đãtăng tới 8,9% trong tháng 12/2011, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niênvẫn đứng ở mức không đổi 31%.
Một báo cáo gần đây của tổ chức nghiên cứu xã hộiEurispes cho biết khoảng 60% số thanh niên Italy trong độ tuổi từ 18-34 nóirằng nếu có cơ hội, họ sẽ rời khỏi nước này để tìm kiếm một cuộc đời mới./.
Ngự Bình/Rome (Vietnam+)