Nhung 'ban tay sat' bao ve cong nhan khoi tai nan lao dong hinh anh 1Thử nghiệm "Bàn tay sắt" tại nhà máy của GM. (Nguồn: CNN)

Theo CNN, găng tay "Ironhand" (Bàn tay sắt) được quảng bá có thể tăng cường khả năng cầm nắm của người đeo. Theo đó, người công nhân sẽ không phải sử dụng nhiều sức lực để thực hiện các công việc thủ công lặp đi lặp lại.

Nhà phát triển của chiếc găng tay, công ty Bioservo tới từ Thụy Điển, tuyên bố nó có thể tăng 20% lực tay của người đeo.

Bioservo mô tả sản phẩm của họ như một "bộ xương máy mềm" (exoskeleton), một khái niệm chỉ các hệ thống khung và khớp máy đeo bên ngoài cơ thể, có mục đích bảo vệ cơ thể, tăng sức mạnh và độ bền.

Hầu hết các bộ xương máy đều có đều có cấu trúc cứng, nhưng Ironhand lại mềm mại, giống như một chiếc găng tay thông thường.

Mikael Wester, Giám đốc tiếp thị của Bioservo cho biết: “Khi bạn đeo găng tay vào, nó sẽ tăng sức mạnh và giảm bớt nỗ lực cần phải bỏ ra để nâng một vật thể. Tất cả để giảm mệt mỏi và ngăn ngừa chấn thương về lâu dài."

Hệ thống Bioservo cơ bản bao gồm một chiếc ba lô dùng để chứa bộ nguồn cấp năng lượng và các đường gân nhân tạo kết nối với găng tay. Các đầu ngón tay của chiếc găng được gắn cảm biến để bật động cơ hỗ trợ khi người dùng cầm nắm một vật thể. Người ta có thể dùng một hệ thống điều khiển từ xa hoặc một ứng dụng để điều chỉnh độ mạnh và độ nhạy găng tay.

Wester cho biết các ứng dụng của Ironhand khá rộng, bao gồm hỗ trợ hoạt động lắp ráp trên dây chuyền sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô, sử dụng công cụ trong ngành xây dựng và nâng vật nặng trong các nhà kho.

Mỗi hệ thống Ironhand có giá khoảng 6.000 euro (khoảng 7.275 USD). Thiết bị cũng thu thập dữ liệu sức khỏe của công nhân, qua đó cho phép công ty đánh giá nguy cơ bị chấn thương do căng thẳng khi lao động.

Theo Cơ quan An toàn và Sức khỏe Châu Âu tại Nơi làm việc, rối loạn cổ và chi trên liên quan đến công việc là bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất ở Châu Âu. Các rối loạn này khiến nhiều quốc gia chịu thiệt hại lên tới 2% tổng sản phẩm quốc nội.

Nguyên mẫu Ironhand ban đầu được phát triển cho các công nhân làm việc trong một môi trường khá đặc biệt. Cụ thể, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã phát triển một phiên bản sơ khai của công nghệ này, có tên "Robo-Glove", nhằm giúp các phi hành gia cầm nắm vật thể và thực hiện công việc trong không gian tốt hơn.

Bioservo sau đó đã đăng ký bản quyền thiết kế này vào năm 2016 và sau đó hợp tác với công ty sản xuất ô tô General Motors (GM) để phát triển loại găng tay dành riêng cho công nhân lắp ráp xe.

Stephen Krajcarski, quản lý cấp cao của Đội công thái học tại GM cho biết: “Công thái học là lĩnh vực trong đó hoạt động nghiên cứu nhằm khiến công việc phù hợp với người lao động, thay vì người lao động phải tìm cách thích nghi với công việc”.

"Bằng cách sử dụng các công cụ như Ironhand, chúng tôi thực sự đang cố gắng giảm thiểu những quan ngại tiềm tàng hoặc các yêu cầu cao về thể xác có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe cho người vận hành thiết bị," ông nói thêm.

Theo Krajcarski, GM đã giúp Bioservo thử nghiệm và cải tiến Ironhand bằng cách sử dụng thiết bị trong nhiều công việc khác nhau tại các nhà máy sản xuất của công ty. Ông nói rằng một số công nhân thấy thấy thiết bị khá dễ sử dụng, nhưng nói thêm rằng nó không phù hợp cho mọi tình huống lao động.

Xuong, Xuong1: Găng tay Ironhand đã được sử dụng trong hoạt động lắp ráp xe hơi tại các nhà máy của GM (Nguồn: CNN)

Minh Phương (Vietnam+)