Nhung dot gio manh bat thuong gay thiet hai lon tai Han Quoc hinh anh 1Gió mạnh gây sóng lớn ở bờ biển Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/3, các đợt gió mạnh bất thường với sức gió tương đương bão đã xuất hiện tại Hàn Quốc và gây thiệt hại lớn trên cả nước.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết vận tốc gió tối đa đạt mức 100km/giờ tại nhiều khu vực, phá hủy nhiều ngôi nhà, khiến các đám cháy rừng lan rộng và buộc nhiều chuyến bay nội địa, cũng như dịch vụ đường sắt phải hủy bỏ.

KMA đã ban bố cảnh báo gió mạnh lần đầu tiên đối với thủ đô Seoul, nơi ghi nhận vận tốc gió tối đa đạt 16,3 mét/giây, sức gió mạnh nhất kể khi bão Lingling đổ bộ hồi tháng Chín năm ngoái.

[Mưa đá gây nhiều thiệt hại ở thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường]

Đây cũng là lần đầu tiên KMA ban bố cảnh báo gió mạnh tại Seoul từ khi cơ quan này bắt đầu tiến hành thu thập dữ liệu liên quan hồi năm 1999.

Các quan chức KMA lý giải hiện tượng gió mạnh bất thường là do chênh lệch áp suất không khí giữa áp suất thấp lạnh bên trên Bán đảo Triều Tiên và áp suất cao ấm ở phía Đông Nam bán đảo này.

KMA cũng ghi nhận vận tốc gió tối đa 32,1 mét/giây tại thành phố Yangju, phía Bắc của thủ đô Seoul vào lúc 15 giờ chiều cùng ngày, trong khi sức gió tối đa tại Núi Seorak gần khu vực ven biển miền Đông và thành phố Incheon, phía Tây thủ đô Seoul, tương ứng lần lượt là 32,5 mét/giây và 24,3 mét/giây.

KMA hối thúc các bệnh viện và các phòng khám trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc đảm bảo gia cố chắc chắn các lều bạt tạm thời và các cơ sở khám chữa bệnh ngoài trời nhằm hạn chế tối đa thiệt hại./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)