Niem yet tren san giao dich: Xu huong moi tren thi truong tien ao hinh anh 1(Nguồn: Entrepreneur)

Niêm yết trên sàn giao dịch (IEO - Initial Exchange Offering) hiện là xu hướng gọi vốn phổ biến nhất trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Xu hướng này đã chứng kiến giá trị của đồng Bitcoin tăng đến hơn 150% trong năm 2019.

Sự phổ biến của Bitcoin đã kéo theo sự ra đời của hơn 2.000 đồng tiền kỹ thuật số khác. Kể từ năm 2008, nhiều tên tuổi lớn đã bước vào thị trường tiền kỹ thuật số, từ IBM cho tới Goldman Sachs, và gần đây nhất là Facebook với kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra vào năm sau. 

Đúng như tên gọi của mình, IEO được thực hiện trên các sàn và nền tảng giao dịch tiền ảo. Binance là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn đầu tiên tham gia làn sóng IEO, với sự ra mắt của Binance Launchpad trong năm nay.

Đầu năm nay, nền tảng Binance đã tiến hành chào bán đồng tiền điện tử BitTorrent token (BTT) của BitTorrent, một nền tảng chia sẻ dữ liệu phổ biến trên Internet với gần 100 triệu người dùng, qua đó giúp công ty này huy động được 7 triệu USD chỉ trong 14 phút đầu tiên sau khi mở bán.

[Đồng tiền điện tử Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất trong 18 tháng qua]

IEO là một bước phát triển tiếp theo của hình thức chào bán tiền điện tử lần đầu (ICO) ra đời vào năm 2016.

Nếu như với ICO, nhà đầu tư mua tiền điện tử trực tiếp từ các công ty gọi vốn thì với IEO, tiền ảo sẽ được bán trên một sàn giao dịch nào đó và ai muốn đầu tư có thể lên sàn đấy để mua.

Nhưng IEO diễn ra trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, bên thu phí và đóng vai trò như một người trung gian, thực hiện những chức năng như thẩm định một dự án, xác minh danh tính khách hàng và chào bán các đồng tiền điện tử.

Trong khi đó, ICO lại do các công ty khởi nghiệp (start-up) tự thực hiện, tự chịu các chi phí của việc phát hành tiền điện tử và bán chúng trên website của mình.

Các thương vụ ICO đã giúp các công ty huy động được gần 29 tỷ USD kể từ năm 2016, nhưng tốc độ này đã giảm đáng kể trong năm nay do những biện pháp siết chặt kiểm soát đối với các hành vi gian lận và ICO phi pháp mà đi đầu là Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC).

Mức giới hạn lượng tiền ảo mà các nhà đầu tư có thể mua trong các sự kiện IEO - thường không quá 20.000 USD - đã củng cố sức hấp dẫn của hình thức này đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cũng như ngăn chặn các nhà đầu tư lớn hơn chiếm thế độc quyền trong sân chơi này.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa khối lượng giao dịch của IEO là nhỏ. Các start-up thực hiện IEO đang huy động được hàng triệu USD, đôi khi chỉ trong vòng vài giây, qua đó phần nào gợi nhớ lại xu hướng đã từng diễn ra vào thời kỳ “hoàng kim” của ICO vào đầu năm 2017.

Chẳng hạn như Veriblock hồi tháng Tư đã “gọi” được 7 triệu USD thông qua IEO trên sàn Bittrex chỉ trong vòng 10 giây.

Theo trang web theo dõi hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo CoinSchedule, các doanh nghiệp đã huy động được 1,5 tỷ USD thông qua IEO trong năm nay, trong khi con số này từ ICO trong cùng kỳ chỉ là 836 triệu USD.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, các nhà vận hành sàn giao dịch tiền ảo cho biết hàng trăm start-up đang “xếp hàng” để “lên sàn” thông qua IEO, lớn hơn số lượng mà các nhà vận hành này có thể xử lý.

IEO thường đem lại doanh thu cho các sàn giao dịch thông qua việc thu phí cho quá trình thẩm định một dự án cũng như khi đồng tiền điện tử bắt đầu được giao dịch trên sàn.

Các nhà quan sát thị trường cho rằng IEO ra đời vào thời điểm khi các sàn giao dịch tiền ảo đang “lao đao” do các đồng tiền kỹ thuật số mất giá và số lượng người mua sụt giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, IEO như một “phao cứu sinh” đối với các sàn giao dịch tiền ảo, khi hình thức này thu hút nhiều người dùng đến với các sàn giao dịch và nhiều nền tảng còn sẵn lòng thực hiện quá trình thẩm định một dự án mà không thu phí niêm yết./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)