Ninh Bình khai thác tiềm năng du lịch thể thao như thế nào?

Với địa hình đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện văn hóa lịch sử độc đáo, Ninh Bình đang sở hữu rất nhiều tiềm năng, lợi thế để khai thác, phát triển loại hình du lịch thể thao.
Ninh Bình khai thác tiềm năng du lịch thể thao như thế nào? ảnh 1Du khách trong và ngoài nước tham gia Giải Chạy Thể thao Quần chúng Quốc tế "Cúc Phương Jungle Paths 2023" tổ chức tại Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Du lịch thể thao đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch, mang đến nguồn lợi nhuận lớn cho nhiều địa phương.

Với địa hình đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện văn hóa lịch sử độc đáo, Ninh Bình đang sở hữu rất nhiều tiềm năng, lợi thế để khai thác, phát triển loại hình du lịch này.

Nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên qua du lịch thể thao

Du lịch kết hợp với các hoạt động thể thao là một trong những sản phẩm du lịch được đánh giá có nhiều tiềm năng mà Vườn Quốc gia Cúc Phương hướng đến khai thác và phát triển.

Với chiến lược xây dựng thương hiệu, Vườn Quốc gia Cúc Phương hướng tới nghiên cứu, phát triển và vận hành những sản phẩm sáng tạo, táo bạo và độc đáo, bắt kịp xu thế phát triển của các loại hình du lịch, trong đó có du lịch thể thao như mở cung đường chạy xuyên rừng để tạo điều kiện cho du khách về với Cúc Phương.

[Infographics] 9 tháng năm 2023: Ninh Bình đón 5,52 triệu lượt khách

Qua 2 năm tổ chức, Giải chạy "Cúc Phương Jungle Paths" đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước tham gia góp phần quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp, sức hấp dẫn của hệ giá trị thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, thực hiện chiến lược bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Vận động viên Paulina Svoboda đến từ Pháp tham gia Giải chạy "Cúc Phương Jungle Paths 2023" chia sẻ: "Lần đầu tham gia giải chạy tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, tôi đã đăng ký cự ly dài nhất để có thể trải nghiệm được toàn bộ nét độc đáo của Vườn. Tôi thấy rất ấn tượng về vẻ đẹp nguyên sinh của rừng, gần gũi với thiên nhiên làm cho vận động viên thoải mái với các cung đường chạy. Tôi hy vọng sẽ quay trở lại Cúc Phương nhiều lần nữa."

Ông Đỗ Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn Quốc gia Cúc Phương, cho biết với diện tích 22.408ha, Rừng Cúc Phương được ví như một "kho báu khổng lồ" với hệ giá trị tổng hòa giữa thiên nhiên, lịch sử và văn hóa. Vườn Quốc gia Cúc Phương là Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam thực hiện nhiều sản phẩm du lịch có trách nhiệm với môi trường, được quốc tế bình chọn là điểm đến hàng đầu châu Á bốn năm liên tiếp (2019-2022).

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho du khách và cộng đồng về công tác bảo tồn thiên nhiên nói chung và công tác bảo vệ động vật hoang dã nói riêng, Vườn phối hợp với Công ty Cổ phần Đường Đua Mới tổ chức Giải chạy tại Cúc Phương 2 năm nay. Giải chạy năm nay có chủ đề "Chạy để bảo tồn."

Qua các cung đường chạy, vận động viên sẽ tìm hiểu rõ hơn về công tác bảo tồn cũng như tài nguyên thiên nhiên của Vườn, từ đó trân trọng thiên nhiên và các quần thể động thực vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Vì mục tiêu tuyên truyền về công tác bảo tồn thiên nhiên, Ban Quản lý Vườn đã tính toán các cự ly chạy phù hợp với vận động viên; bố trí khu vực chạy cho trên 2.500 vận động viên tham gia ở 5 cự ly (100km, 70km, 42km, 25km, 10km), trong đó chủ yếu ở vùng đệm, phân khu phục hồi sinh thái, phân khu hành chính dịch vụ và chỉ bố trí khoảng 300 vận động viên chạy qua vùng lõi của Vườn.

Sau 2 mùa giải, công tác bảo tồn thiên nhiên cũng như bảo vệ các loài động vật hoang dã của Vườn Quốc gia Cúc Phương đã được lan tỏa sâu rộng trong nước và quốc tế.

Khai thác tiềm năng

Với địa hình đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch thể thao. Nhiều hoạt động, sự kiện thể thao đã được tổ chức tại tỉnh như SEA Games 22, Giải Bóng chuyền Nữ Quốc tế, Giải Việt dã Toàn quốc và Marathon Giải Báo Tiền phong, Giải Bóng chuyền Các Câu lạc bộ Nam châu Á...

Ninh Bình khai thác tiềm năng du lịch thể thao như thế nào? ảnh 2Du khách chơi golf kết hợp tham quan trải nghiệm tại Sân golf Tràng An, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Các sự kiện thể thao đặc sắc, quy mô lớn không chỉ tạo không khí vui tươi, hào hứng cho người dân, vận động viên mà còn quảng bá những địa danh đẹp, văn hóa truyền thống của vùng đất Cố đô đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Phạm Duy Phong cho biết các hoạt động thể thao đã góp phần quảng bá, phát triển du lịch. Tiêu biểu nhất phải kể đến là các giải chạy marathon như: Giải Dấu ấn Di sản Marathon chạy qua những cánh đồng, những vùng Di sản; Giải chạy "Cúc Phương Jungle Paths" với quy mô hàng nghìn người tham gia đã mang đến hiệu quả lớn.

Hoạt động du lịch thể thao trên địa bàn tỉnh còn phát triển đa dạng các loại hình như chèo thuyền kayak, đánh golf, đạp xe, leo núi…

Việc sở hữu những cung đường chạy tuyệt đẹp, truyền thống hiếu khách của người dân địa phương cùng các giá trị văn hóa độc đáo là điều kiện thuận lợi để các đơn vị về Ninh Bình nghiên cứu, tổ chức các giải thể thao kết hợp du lịch.

Bên cạnh hoạt động thể thao, vận động viên, người nhà vận động viên còn dành thời gian nghỉ ngơi, thăm thú cảnh đẹp Ninh Bình. Đây chính là cơ hội vàng để ngành Du lịch kích cầu, quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh.

Để khai thác tiềm năng của loại hình du lịch thể thao, ngành Du lịch đã chỉ đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình, các khách sạn, khu, điểm du lịch đảm bảo mọi điều kiện trong quá trình tổ chức các giải thể thao như: an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, y tế, cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ lưu trú…

Ông Phạm Duy Phong nhấn mạnh đến nay đã có những nhà đầu tư đặt vấn đề tổ chức khai thác các sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm và Ninh Bình đang xem xét kỹ lưỡng các nội dung để đảm bảo an toàn trước khi thực hiện. Đó không chỉ là các điều kiện an toàn cho giải đấu, cho vận động viên mà còn là sự an toàn, bền vững của thiên nhiên, di sản. Địa phương tuyệt đối không vì lợi nhuận trước mắt mà phát triển ồ ạt, gây tác động xấu đến cảnh quan, môi trường.

Trong thời gian tới, ngành Du lịch Ninh Bình sẽ tập trung nghiên cứu, đánh giá và khai thác phát triển loại hình du lịch thể thao, đặc biệt là du lịch thể thao mạo hiểm như: leo núi, đua xe địa hình góp phần phát triển du lịch tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục