No bom lien tiep o Kabul, My xem lai viec rut quan khoi Afghanistan hinh anh 1Một chiếc ôtô bị phá hủy trong một vụ đánh bom tại Kabul, Afghanistan, ngày 18/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đã có ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom riêng rẽ nhằm vào xe hơi ở thủ đô Kabul của Afghanistan sáng 20/2. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ việc.

Các nhóm phiến quân tại Afghanistan thường sử dụng thiết bị nổ tự chế để chế tạo bom và mìn cài trên đường nhằm tấn công các lực lượng an ninh chính phủ. Tuy nhiên, những vụ bạo lực này cũng gây thương vong cho dân thường.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công bạo lực gia tăng mạnh tại Afghanistan, đặc biệt là các vụ đánh bom, đúng thời điểm chính phủ nước này và phiến quân Taliban đang đàm phán để tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 20 năm qua.

Trong khi đó, giới chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có phái bộ hỗ trợ tại Afghanistan, đang cân nhắc việc rút quân.

[NATO chưa quyết định về việc rút quân khỏi Afghanistan]

Việc rút quân quá sớm khi các điều kiện không phù hợp có thể tạo cơ hội để các nhóm thánh chiến như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trỗi dậy ở Afghanistan, đe dọa sự tồn vong của chính phủ sở tại.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và lực lượng Taliban đạt được dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tất cả lực lượng Mỹ sẽ phải rút khỏi Afghanistan trước tháng 5/2021.

Tuy nhiên, thỏa thuận này hiện đang được chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét lại trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.

Ngày 12/2 vừa qua, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt các hành động bạo lực./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)