Nỗ lực Palestine gia nhập LHQ gần như bị bác bỏ

Nỗ lực gia nhập Liên hợp quốc của Palestine gần như đã bị Hội đồng Bảo an bác bỏ mà Mỹ không cần sử dụng quyền phủ quyết.
Ngày 4/11, các nguồn tin Liên hợp quốc sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an vềđơn xin gia nhập Liên hợp quốc của chính quyền Palestine cho biết nỗ lực này củaPalestine gần như đã bị Hội đồng Bảo an bác bỏ mà Mỹ không cần sử dụng quyền phủquyết.

Cuộc họp của Ủy ban Hội đồng Bảo an xét kếp nạp thành viên mới của Liên hợpquốc, trong đó các nước thành viên Hội đồng Bảo an tuyên bố về lập trường củamình về việc kết nạp Palestine, đã không thể đạt được sự nhất trí cần thiết đểcó thể giới thiệu Palestine với tư cách là ứng cử viên để Đại hội đồng Liên hợpquốc bỏ phiếu phê chuẩn.

Palestine không thể giành được 9 phiếu cần thiết ở Hội đồng Bảo an để phêchuẩn một nghị quyết của hội đồng về kết nạp thành viên Liên hợp quốc mới. Điềunày đồng nghĩa với việc Mỹ không cần sử dụng quyền phủ quyết của mình, hành độngcó thể làm hoen ố hình ảnh Mỹ trong thế giới A rập và các nước đang phát triển.

Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi Palestine được đại đa số các nước ủng hộ, cóthể hành động về nỗ lực của Palestine, song cơ quan này chỉ có quyền hạn dànhcho Palestine một quy chế "siêu quan sát viên," tương tự như quy chế của TòaThánh Vatican hiện nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục