Nui lua Taal tai Philippines bat dau phun dung nham hinh anh 1Núi lửa Taal. (Nguồn: bworldonline.com)

Ngày 13/1, sét núi lửa làm bắn ra dung nham và các cột tro bụi lớn tại Taal buộc nhà chức trách cảnh báo nguy cơ "một vụ nổ phun trào" có thể xảy ra "trong vài giờ đến vài ngày tới."

Trước đó, ngày 12/1, nhà chức trách đã nâng mức báo động lên cấp 4 (cấp cao thứ hai trong thang năm cấp độ). Taal nằm giữa một hồ nước và là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines.

Phivolcs cho biết ngoài tro bụi, một số vật thể có đường kính 6,4cm, lớn hơn một quả bóng golf, đã rơi xuống hồ nước. Các số liệu địa chất của chính phủ đã ghi nhận dung nham đang di chuyển lên gần miệng núi lửa Taal, nằm ở vị trí cách thủ đô Manila 65km về phía Nam.

Giám đốc Viện nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs) Renato Solidium cho biết dung nham là bằng chứng về hoạt động mới của núi lửa sau khi ngọn núi này đột ngột "thức giấc" vào ngày 12/1 phun tro bụi và hơi nước. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng chưa rõ hoạt động của núi lửa Taal có kéo dài hay không.

Núi lửa Taal hoạt động đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động của khu vực lân cận cũng như thủ đô Manila. Khoảng 16.000 người sống tại những khu vực gần núi lửa phải sơ tán do chính phủ cảnh báo nguy cơ xảy ra "vụ nổ phun trào."

[Philippines sơ tán hàng nghìn người do núi lửa Taal thức giấc]

Các trường học tại những khu vực này cũng phải đóng cửa. Một số trụ sở cơ quan chính phủ tại Manila và Thị trường chứng khoán Philippines tạm ngừng hoạt động để đề phòng núi lửa.

Đến trưa ngày 13/1, chỉ có một số chuyến bay tại sân bay quốc tế Manila được khôi phục trong bối cảnh hơn 240 chuyến bay bị đình chỉ từ ngày 12/1 do lo ngại nguy cơ không đảm bảo an toàn sau khi núi lửa Taal hoạt động. Phần lớn hành khách vẫn đang bị mắc kẹt tại sân bay Manila.

Người dân đổ xô đi mua mặt nạ chống bụi tại các cửa hàng. Nhà chức trách cảnh báo tro bụi từ Taal có thể gây ra các bệnh về hô hấp, đặc biệt ở trẻ em và những người đang mắc các bệnh về phổi.

Núi lửa Taal đã phun trào hơn 30 lần trong năm thế kỷ qua, gần đây nhất là vào năm 1977. Một đợt phun trào năm 1911 đã làm 1.500 người thiệt mạng và đợt phun trào năm 1754 kéo dài hai tháng liền.

Philippines nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, khu vực thường xuyên chứng kiến động đất và núi lửa./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)