Philippines so tan hang nghin nguoi do nui lua Taal thuc giac hinh anh 1Núi lửa Taal hoạt động trở lại. (Ảnh: Phivolcs)

Ngày 12/1, núi lửa Taal tại Philippines đã phun tro bụi và đá nhỏ khiến nhà chức trách nâng mức cảnh báo và yêu cầu sơ tán hàng nghìn cư dân sinh sống ở những khu vực lân cận. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại do núi lửa Taal hoạt động trở lại.

Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs) cho biết, núi lửa Taal (nằm ở tỉnh Batangas, cách thủ đô Manila khoảng 90 km về phía Nam) đã phun hơi nước và tro bụi cao 1 km vào không trung. Nhà chức trách cũng ghi nhận một số vụ động đất có độ lớn từ 1-3 khiến một số làng gần núi lửa rung lắc nhẹ.

Phivolcs đã nâng mức cảnh báo đối với các khu vực gần núi lửa từ mức 1 lên mức 3 (có nguy cơ phun trào trong nhiều tuần) trong thang cảnh báo gồm 5 mức. Cơ quan này cũng hối thúc người dân nên tránh xa núi lửa Taal do lo ngại nguy cơ một vụ nổ hơi nước bất ngờ xảy ra, cũng như nồng độ khí độc cao thoát ra từ núi lửa.

Cơ quan ứng phó thảm họa địa phương đã yêu cầu khoảng 10.000 cư dân sinh sống gần núi lửa phải sơ tán. Do lo ngại hoạt động của núi lửa, cơ quan hàng không Philippines thông báo hoãn các chuyến bay đến sân bay Manila./.

(TTXVN/Vietnam+)