O nhiem cua Trung Quoc duoc cai thien do hoat dong kinh te giam sut hinh anh 1Công nhân làm tại nhà máy ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 18/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc đã có sự cải thiện đáng kể, mà một phần nguyên nhân là do hoạt động kinh tế của nước này giảm sút trong thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, các nhà khoa học NASA đánh giá mật độ tập trung của lượng khí thải NO2 giảm trước tiên tại Vũ Hán - tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và sau đó sự sụt giảm này lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước Trung Quốc.

Tình trạng ô nhiễm đặc biệt giảm giữa 2 giai đoạn, từ 1-20/1 vừa qua - thời điểm trước khi Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán và một số thành phố và giai đoạn từ 10-25/2 vừa qua.

Mật độ tập trung khí NO2 tại các tỉnh miền Đông và Trung Trung Quốc đã giảm 10-30% so với mức bình thường được ghi nhận cùng thời điểm năm ngoái.

[Trung Quốc nỗ lực khôi phục hoạt động của ngành chế tạo do COVID-19]

Chuyên gia về chất lượng không khí, Fei Liu thuộc Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA, cho biết đây là lần đầu tiên bà thấy được mật độ khí NO2 giảm đáng kể trên diện rộng như vậy.

Theo bà, vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tình trạng sụt giảm NO2 cũng được ghi nhận tại một số nước, song ở mức độ giảm từ từ.

NO2 là khí thải sản sinh trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch của các phương tiện giao thông, nhà máy điện, có thể gây các bệnh về hô hấp như bệnh hen xuyễn.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác về tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc công bố hồi tháng 2 cho thấy lượng khí thải carbon của Trung Quốc đã giảm ít nhất 100 triệu tấn trong 2 tuần trước, tương ứng gần 6% lượng khí thải toàn cầu trong cùng thời điểm năm ngoái./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)