Sân vận động phục vụ World Cup 2014. (Nguồn: dw.com)

Ngày 14/4, Cơ quan Tư pháp Brazil thông báo Tập đoàn xây dựng hàng đầu nước này Odebrecht thừa nhận đã cố ý đội giá 6 trong 12 dự án xây dựng và cải tạo sân vận động phục vụ World Cup 2014 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nguồn tin từ Cơ quan Tư pháp Brazil cho biết 77 cựu giám đốc và CEO của Odebrecht đã khai báo sự việc trên để đổi lấy sự khoan hồng và giảm án cho họ.

Trong tuyên bố đưa ra trong tuần qua, Thẩm phán Tòa án Tối cáo Brazil Edson Fachin, người thụ lý vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas, đã nêu ra sáu dự án xây dựng và cải tạo sân vận động có những điều bất thường.

Các cựu lãnh đạo Odebrecht khai báo các công ty con của tập đoàn này đã thông đồng giá thầu nhằm kiếm được lợi nhuận chênh lệch so với giá thực từ 30-87,8% trong các dự án nói trên, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,72 tỷ USD.

Tòa án Tối cao Brazil còn cho biết 77 cựu quan chức của Odebrecht còn khai đã dùng 145 triệu USD để hối lộ cho các chính trị gia và các đảng cầm quyền nhằm để đạt được các hợp đồng xây dựng công trình công cộng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp này hoạt động.

Trước tình hình trên, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cảnh báo sẽ lại hạ mức tín nhiệm của Brazil vì một loạt cáo buộc tham nhũng có liên quan tới gần 200 chính trị gia trong vụ Odebrecht.

Năm ngoái, S&P đã hạ mức tín nhiệm BB+ (tín nhiệm đầu tư) xuống còn BB (cấp độ không đầu tư), đánh giá triển vọng tiêu cực do tình hình suy thoái kinh tế tại nước này./.