Omicron co kha nang lay truyen cao hon 105% so voi bien the Delta hinh anh 1Một điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Paris, Pháp ngày 23/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây trên trang medRxiv cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn 105% so với biến thể Delta.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình thống kê để đánh giá cách thức virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ở Pháp bằng cách sử dụng các xét nghiệm sàng lọc đối với từng biến thể cụ thể và giải trình tự gene.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tập trung vào 3 đột biến ở protein gai của virus SARS-CoV-2 khi phân tích hơn 131.000 kết quả xét nghiệm thực hiện từ ngày 25/10-18/12/2021.

[Thêm bằng chứng cho thấy test nhanh có thể không phát hiện ca Omicron]

Kết quả cho thấy ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron hoặc biến thể Alpha cao hơn so với biến thể Delta.

Ở hầu hết các khu vực có nguy cơ cao ở Pháp, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy số ca nhiễm các biến thể này tăng đáng kể theo thời gian.

Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu so sánh khả năng lây nhiễm virus ở những người nhiễm biến thể Omicron hoặc Alpha với khả năng lây truyền ở người nhiễm biến thể Delta trong khoảng thời gian 21 ngày. Mức chênh lệch lên đến hơn 105%.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng đưa ra những dự báo về tình hình tại khoa chăm sóc tích cực (ICU) tại các bệnh viện ở Pháp đầu năm 2022.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù biến thể Omicron có ít độc lực hơn so với biến thể Delta, nhưng các bệnh viện ở Pháp vẫn có thể phải chịu nhiều sức ép.

Tuy nhiên, các bệnh viện được dự báo sẽ không rơi vào tình trạng quá tải./. 

Phan An (TTXVN/Vietnam+)