Omicron cản trở liên hoan phim Sundance và lễ trao giải Grammy

Lễ trao giải Grammy sẽ bị hoãn vô thời hạn, trong khi đó liên hoan phim Sundance sẽ phải tổ chức theo hình thức trực tuyến do số ca mắc biến thể Omicron gia tăng mạnh tại Mỹ.
Omicron cản trở liên hoan phim Sundance và lễ trao giải Grammy ảnh 1Lễ trao giải thưởng âm nhạc Grammy bị hoãn vô thời hạn do dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Lễ trao giải thưởng âm nhạc Grammy và liên hoan phim Sundance nổi tiếng thế giới đã trở thành “nạn nhân” của Omicron trong bối cảnh biến thể của virus SARS-CoV-2 này khiến số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ và châu Âu tăng chóng mặt.

Viện dẫn tình trạng "bất ổn" liên quan biến thể Omicron, Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật thu âm quốc gia Mỹ (Recording Academy) ngày 5/1 tuyên bố hoãn vô thời hạn lễ trao giải Grammy.

Quyết định này đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp lễ trao giải Grammy không thể diễn ra đúng kế hoạch do đại dịch COVID-19.

Năm ngoái, lễ trao giải ban đầu dự kiến được tổ chức vào ngày 31/1, song đã bị hoãn đến ngày 14/3.

Trong khi đó, ban tổ chức liên hoan phim Sundance tại Mỹ quyết định sự kiện này sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng lên các mức cao kỷ lục. 

Liên hoan phim Sundance ra đời năm 1978, là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới.

Năm nay, ban tổ chức tiếp nhận 14.849 dự án với gần 4.000 tác phẩm điện ảnh. Sau nhiều vòng tuyển chọn gắt gao, 82 phim của 28 quốc gia được lựa chọn tham gia Liên hoan phim Sundance từ 20-30/1 tới.

[Lễ trao giải thưởng Grammy 2022 có thể bị hoãn năm thứ 2 liên tiếp]

Tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ đang diễn biến phức tạp. Theo số liệu cập nhật của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), biến thể Omicron chiếm tới 95% trên tổng số ca mắc mới COVID-19 tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày đầu tiên của năm 2022.

Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày ở Mỹ là khoảng 500.000 ca, trong khi số ca nhập viện cũng đang gia tăng.

Đây cũng là thực trạng tại nhiều quốc gia châu Âu khác như Anh, Pháp… Tại Anh, số liệu thống kê chính thức cho thấy cứ 15 người có 1 người mắc COVID-19 trong tuần cuối cùng của năm 2021.

Pháp ngày 5/1 ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục, với 332.000 ca trong vòng 24 giờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục