Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các ứng cử viên của cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền dự kiến tổ chức vào ngày 20/9 tới.

Kết quả cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 24-26/8 của báo Nikkei và đài truyền hình Tokyo về các nội dung liên quan tới cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP, tỷ lệ ủng hộ đương kim Thủ tướng Shinzo Abe là 39%, trong khi đối thủ của ông là hạ nghị sỹ, nguyên Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba là 31% và Bộ trưởng Bộ Nội vụ-Truyền thông Seiko Noda là 4%.

Trong khi đó, cuộc điều tra của hãng tin Kyodo cũng cho kết quả tương tự, với 36,3% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Abe, 31,3% ủng hộ ông Ishiba và 4,9% ủng hộ bà Noda.

Kết quả cuộc điều tra cũng cho thấy các chính sách được người dân Nhật Bản kỳ vọng nhất đối với Chủ tịch LDP nhiệm kỳ tới lần lượt: “tăng cường an sinh xã hội” với tỷ lệ ủng hộ là 46%, “phục hồi kinh tế” với tỷ lệ ủng hộ là 40%, “an ninh-ngoại giao” với tỷ lệ ủng hộ là 33%.

[Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tranh cử chức chủ tịch đảng LDP]

Trong khi đó, chính sách sửa đổi hiến pháp mà ông Abe cùng nội các đang theo đuổi chỉ nhận được sự ủng hộ của 9% số người được hỏi.

Dự kiến, đề xuất sửa đổi Hiến pháp trong đó ghi rõ sự tồn tại của lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại Điều 9 sẽ được trình quốc hội vào kỳ họp lâm thời vào mùa Thu.

Kế hoạch trình quốc hội lần này chỉ có khoảng hơn 17% số người được hỏi ủng hộ, trong khi 73% cho rằng không cần thiết phải trình quốc hội trong kỳ họp tới.

Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng 3% so với tháng Bảy vừa qua, lên mức 48% và tỷ lệ phản đối là 42%. Tỷ lệ ủng hộ LDP tăng 7% so tháng Bảy vừa qua lên mức 45%./.