Ong Heng Swee Keat duoc bo nhiem lam Pho Thu tuong Singapore hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat (giữa) được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Singapore. (Ảnh: Straits Times)

Văn phòng Thủ tướng Singapore ngày 23/4 thông báo Thủ tướng Lý Hiển Long đã tiến hành cải tổ nội các, theo đó đưa ông Heng Swee Keat lên làm Phó Thủ tướng nước này kể từ ngày 1/5 tới.

Ông Heng sẽ vẫn giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính hiện nay và tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Tương lai của Singapore và Quỹ Nghiên cứu quốc gia.

Ngoài ra, ông Heng sẽ trở thành quyền Thủ tướng đảo quốc này trong trường hợp Thủ tướng Lý Hiển Long vắng mặt.

Theo thông báo của PMO, các Phó Thủ tướng Teo Chee Hean và Tharman Shanmugaratnam sẽ thôi giữ chức vụ hiện nay, nhưng vẫn nằm trong thành phần nội các với việc nắm giữ các vị trí bộ trưởng cấp cao.

Theo đó, ông Teo Chee Hean sẽ làm Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia và ông Tharman Shanmugaratnam tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Điều phối Chính sách Xã hội, đồng thời tiếp tục làm cố vấn cho Thủ tướng về các chính sách kinh tế.

[Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long công bố thay đổi trong nội các]

Các thành viên khác trong nội các gồm Bộ trưởng Điều phối Phát triển Cơ sở Hạ tầng Khaw Boon Wan, ngoài ra ông Ng Chee Meng và bà Indranee Rajah sẽ nắm giữ các vị trí bộ trưởng trong Văn phòng Thủ tướng.

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sự thay đổi này là một phần trong kế hoạch cải tổ bộ máy lãnh đạo đang diễn ra.

Ông nhấn mạnh: "Thế hệ lãnh đạo tiếp theo đang được quy hoạch, và dần dần sẽ thay thế tôi cũng như các đồng nghiệp lớn tuổi của tôi. Nội các hiện nay đang hợp tác chặt chẽ với nhau, xây dựng lòng tin và niềm tin trong giới lãnh đạo. Tôi kêu gọi tất cả người dân Singapore ủng hộ họ và hợp tác để đảm bảo một tương lai tốt đẹp cho đảo quốc Sư tử này."

Singapore tiến hành cải tổ nội các lần gần đây nhất vào tháng Tư năm ngoái./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)