Ong Obama phan ung ve viec My quyet dinh rut khoi Hiep dinh Paris hinh anh 1Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vốn đã được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, không chỉ một số nhà lãnh đạo trên thế mà cả các lãnh đạo các thành phố trên toàn nước Mỹ đã lên tiếng phản đối quyết định trên.

Cựu Tổng thống Obama nhận định việc làm này cho thấy Mỹ đang từ chối tương lai của chính mình giống như một số quốc gia khác không ký kết Hiệp định năm 2015.

Trong khi đó, hơn 60 thị trưởng của các thành phố tại Mỹ đã cam kết sẽ theo đuổi mục tiêu của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và tham gia Chương trình Thị trưởng hành động vì khí hậu (MNCAA).

[Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu]

Đây là một mạng lưới kết nối 88 thị trưởng các thành phố ở Mỹ với dân số hơn 43 triệu người nhằm củng cố các nỗ lực tại địa phương cắt giảm khí thải nhà kính và hỗ trợ hoạch định chính sách thống nhất giữa cấp liên bang và toàn cầu.

Ngày 1/6, MNCAA đã ra thông báo khẳng định tổ chức này sẽ tuân thủ, tôn trọng và cải thiện các cam kết thực hiện thỏa thuận toàn cầu này.

Ngoài ra, tổ chức cũng sẽ thúc đẩy các thành phố thành viên nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu này thông qua tăng cường đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Biên bản thông báo này đã được 61 thị trưởng thành phố thành viên ký xác nhận.

Ngoài ra, một số lãnh các bang lớn khác của Mỹ như California, New York và Washington đã đồng loạt lên tiếng khẳng định sẽ ủng hộ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Ba bang này chiếm tới 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ và có tổng số dân là 68 triệu người, tương đương 1/5 số dân của quốc gia này.

Liên quan trực tiếp tới Hiệp định Paris, lượng khí thải nhà kính do ba khu vực này thải ra cũng chiếm ít nhất 10% tổng số khí thải của nước Mỹ.

Lãnh đạo của cả ba bang cũng kêu gọi các bang khác cũng sát cánh để thúc đẩy thực hiện hiệp định đồng thời cam kết sẽ có những hành động táo bạo và thiết thực góp phần đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho rằng quyết định của Tổng thống Trump sẽ gây ra những "hậu quả tai hại" cho Trái Đất.

Thị trưởng thành phố Pittsburgh Bill Peduto khẳng định thành phố miền Đông Bắc nước Mỹ này sẽ tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Hiệp định Paris vì tương lai, con người và kinh tế của thành phố.

Đây là dòng chia sẻ đăng trên trang cá nhân Twitter của ông Peduto sau khi Tổng thống Trump trong thông báo rút khỏi Hiệp định Paris.

Ông khẳng định "ông được bầu ra để dại diện cho người dân thành phố Pittburgh chứ không phải người dân Paris."

Thị trưởng Peduto còn cho rằng đây là lúc mà mỗi thành phố của Mỹ phải tự có quyết định cho riêng mình, đồng thời khẳng định thành phố này sẽ sát cánh cùng các quốc gia trên thế giới để theo đuổi Hiệp định Paris.

Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố quyết định rút nước này khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, bước đi giúp ông hiện thực hóa cam kết tranh cử song sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nỗ lực ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu và ấm lên của Trái Đất.

Ông Trump cũng cho biết sẽ cố gắng đàm phán một thỏa thuận toàn cầu khác về vấn đề này. Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, mà cựu Tổng thống Obama ký tham gia năm 2015, bao gồm 195 nước thành viên.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một văn bản quốc tế nhận được tham gia mạnh mẽ và đông đảo như vậy, minh chứng cho sự ủng hộ đặc biệt của cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề khí hậu.

Hiệp định này quy định tất cả các nước thành viên phải đề ra một mục tiêu rõ ràng nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Theo quy định, một nước thành viên có thể chính thức rút khỏi hiệp định sớm nhất là tháng 11/2020. Đây cũng là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần tới tại Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)