Ong Widodo cam ket la Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngay sau khi Tòa án Hiến pháp (MK) đưa ra phán quyết cuối cùng bác bỏ các khiếu nại của cặp ứng cử viên tổng thống số 2 Prabowo-Sandiaga, Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo (Jokowi) tuyên bố ông cùng người đồng hành Ma'ruf Amin cam kết sẽ trở thành "Tổng thống và Phó tổng thống của tất cả người dân Indonesia".

Ông Joko Widodo cùng ông Ma'ruf Amin đã tổ chức một cuộc họp báo tại sân bay Halim Perdanakusuma ở Jakarta vào tối 27/6, trước khi đến Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Ông Jokowi gửi lời cảm ơn tất cả những người ủng hộ, hy vọng nhiệm vụ mà người dân giao phó cho ông trong nhiệm kỳ thứ hai sẽ được thực hiện tốt.

Ông Jokowi cam kết sẽ tạo ra sự phát triển công bằng cho mọi tầng lớp nhân dân Indonesia và mang lại phúc lợi xã hội cho tất cả mọi người. Ông Jokowi nhấn mạnh: "Không còn ứng cử viên tổng thống số 1 hay 2, chỉ có sự thống nhất của Indonesia, tôi kêu gọi tất cả mọi người đoàn kết và cùng nhau phát triển đất nước”. 

Ông Joko Widodo hy vọng mọi người dân Indonesia sẽ tôn trọng lẫn nhau và với tinh thần thống nhất, tất cả các yếu tố của quốc gia sẽ cùng hướng tới một đất nước Indonesia phát triển, có thể sát cánh với các nước lớn khác.

[Tòa án Hiến pháp Indonesia bác bỏ khiếu nại ở cuộc bầu cử tổng thống]

Phán quyết cuối cùng của MK đã khẳng định chiến thắng thực sự của cặp đôi Joko Widodo và Ma'ruf Amin dựa trên kết quả cuộc kiểm phiếu cuối cùng mà Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU) chính thức công bố vào hôm 21/5.

Trong khi đó, phản ứng trước phán quyết trên, đối thủ của ông Jokowi, ông Prabowo Subianto tuyên bố sẽ tôn trọng mọi phán quyết mà các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp đã đưa ra.

Cùng với người đồng hành Sandiaga Uno, ông Prabowo Subianto kêu gọi tất cả những người ủng hộ ông nhìn vào tương lai với sự nhiệt tình và lạc quan. Ông nhấn mạnh: “Phải luôn luôn nghĩ đến lợi ích lớn hơn, đó là sự toàn vẹn của quốc gia và nhà nước”./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)