Ngày 27/6, Tòa án Hiến pháp Indonesia đã đưa ra phán quyết về khiếu nại kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 4 vừa qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chánh án Tòa án Hiến pháp Anwar Usman chủ trì phiên tòa, đã công bố phán quyết cuối cùng vào cuối giờ chiều.

Theo đó, hội đồng xét xử bác bỏ tất cả các khiếu nại của cặp ứng cử viên số hai Prabowo Subianto và Sandiaga Uno.

Với kết quả này, cặp ứng cử viên số 1 gồm đương kim Tổng thống Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin sẽ lãnh đạo Indonesia trong giai đoạn 2019-2024.

[Bầu cử Indonesia: Cặp ứng cử viên Prabowo-Sandiaga nộp đơn kiện]

Trong phiên tòa, tất cả các bên liên quan đều có mặt bao gồm Cơ quan Chiến thắng quốc gia (BPN), đại diện cho cặp ứng cử viên số 2 Prabowo Subianto-Sandiaga Uno; Nhóm Chiến dịch quốc gia của cặp ứng cử viên số 1 Joko Widodo-Ma'ruf Amin; Ủy ban Bầu cử Tổng hợp (KPU) và Cơ quan Giám sát Bầu cử (Bawaslu).

Sau khi phán quyết cuối cùng được công bố, Hội đồng Hồi giáo Ulama Indonesia (MUI) đã kêu gọi công chúng chấm dứt sự chia rẽ trong đời sống xã hội do sự khác biệt trong lựa chọn quan điểm chính trị.

Toa an Hien phap Indonesia bac bo khieu nai o cuoc bau cu tong thong hinh anh 1Đoạn đường qua Tòa án Hiến pháp vẫn bình yên và trật tự như thường ngày. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Trước đó, để chuẩn bị cho phiên tòa cuối cùng, Tòa án Hiến pháp đã tổ chức các phiên điều trần từ ngày 14-28/6 để xem xét các yếu tố khiếu kiện.

Cảnh sát đã phải tăng cường lực lượng để bảo đảm an ninh khu vực Tòa án Hiến pháp và các khu vực lân cận nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ có nguy cơ xảy ra.

Sau phiên điều trần cuối cùng ngày 20/6, người đứng đầu nhóm pháp lý của ông Widodo, Yusril Ihza Mahendra, tuyên bố nhóm của ông sẽ chấp nhận và tôn trọng kết quả phán quyết cuối cùng do tòa án đưa ra.

Trong khi đó, người đứng đầu nhóm pháp lý của ông Prabowo là Bambang Widjojanto cũng cho biết sẵn sàng chấp nhận phán quyết của tòa trong nỗ lực nhằm tránh chia rẽ trong người dân.

Indonesia tổ chức bầu cử lập pháp và tổng thống đồng thời vào ngày 17/4 vừa qua, trong đó Tổng thống đương nhiệm Widodo và cựu Tướng quân đội Subianto một lần nữa trở thành đối thủ của nhau, sau cuộc bầu cử năm 2014.

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử xác nhận Tổng thống đương nhiệm Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Ông Prabowo tuyên bố không chấp nhận kết quả cuối cùng và đã đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp Indonesia./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)