Osaka giup TP.HCM xay dung ke hoach ung pho bien doi khi hau hinh anh 1Triều cường gây ngập nước tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Chiều 5/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã tiếp Phó Thị trưởng thành phố Osaka (Nhật Bản) Seigo Tanaka đến thăm và làm việc tại thành phố.

Đánh giá cao hiệu quả của các chương trình hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Osaka, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết trong thời gian qua, hợp tác về kinh tế, khoa học công nghệ, dự án về ứng phó với biến đổi khí hậu giữa hai thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, do vậy vấn đề bảo vệ môi trường được thành phố đặc biệt quan tâm. Với kinh nghiệm của mình, những năm qua thành phố Osaka đã hỗ trợ Thành phố Hồ Chí minh xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó các dự án đầu tư hỗ trợ về môi trường của thành phố được thực hiện hiệu quả đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Ông Lê Thanh Liêm mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm từ thành phố Osaka về vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Thành phố Hồ Chí Minh cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với thành phố Osaka trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điện, công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến, công nghệ sinh học.

Tại buổi tiếp, Phó Thị trưởng thành phố Osaka Seigo Tanaka cho biết thành phố Osaka sẽ làm hết sức để thúc đẩy hợp tác ở nhiều lĩnh vực với Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, với thế mạnh của mình, Osaka sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thực hiện các dự án bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo ông Seigo Tanaka, một trong những dự án hợp tác quan trọng giữa hai thành phố đang được thúc đẩy triển khai trong thời gian tới là dự án về xử lý rác thải, tạo nguồn nguyên liệu sạch cho người dân tại Chợ đầu mối Bình Điền, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như tạo nguồn năng lượng mới phục vụ cho sinh hoạt./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)