Palestine hoan nghênh nỗ lực của Nhóm Munich tổ chức hội nghị hòa bình

Nhóm Munich là hội nghị ngoại trưởng các nước Ai Cập, Jordan, Pháp và Đức được tổ chức từ tháng 2/2020 bên lề Hội nghị An ninh Munich, nhằm thảo luận về các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine.
Palestine hoan nghênh nỗ lực của Nhóm Munich tổ chức hội nghị hòa bình ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Paris, Pháp ngày 11/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài truyền hình nhà nước Palestine ngày 13/3 dẫn lời ông Salman al-Herafi, đại sứ Palestine tại Pháp cùng ngày cho biết Palestine hoan nghênh các nỗ lực của Nhóm Munich trong việc tổ chức hội nghị hòa bình Trung Đông.

Đại sứ al-Herafi khẳng định các nỗ lực của Nhóm Munich là “một bước đi tiến bộ nhằm ủng hộ việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Palestine.”

Nhóm Munich hay còn gọi là Định dạng Munich, là hội nghị ngoại trưởng các nước Ai Cập, Jordan, Pháp và Đức được tổ chức từ tháng 2/2020 bên lề Hội nghị An ninh Munich, nhằm thảo luận về các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine.

Các hội nghị sau đó đã lần lượt được tổ chức hồi tháng 7/2020 qua hình thức truyền hình trực tuyến, tháng 12/2020 ở Jordan và tháng 1/2021 ở Cairo, Ai Cập.

Theo ông al-Herafi, từ vài tuần trước, các đại diện của Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia một loạt các hội nghị nhóm tại Paris, và hội nghị gần đây nhất vừa diễn ra hôm 11/3.

Đại sứ al-Herafi nêu rõ: “Việc tổ chức 4 hội nghị trong những tuần qua thể hiện quốc tế tích cực ủng hộ giải pháp hai nhà nước và quyền của người Palestine trong việc thành lập một nhà nước độc lập tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967.”

Ông khẳng định người Palestine coi các nỗ lực của Nhóm Munich là nhằm “cứu vãn tiến trình hòa bình bằng việc kiến tạo một giải pháp hòa bình lâu dài và toàn diện đảm bảo quyền lợi của người Palestine”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục