Palestine, Jordan len an viec Israel dinh mo rong khu dinh cu o Bo Tay hinh anh 1Khu định cư Efrat của Israel ở ngoại ô Bethlehem tại khu vực Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Palestine ngày 24/10 ra tuyên bố lên án việc Israel lên kế hoạch xây dựng 1.355 nhà ở mới tại các khu định cư ở vùng Bờ Tây.

Tuyên bố nhấn mạnh các động thái của Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây và Đông Jerusalem "là sự coi thường trắng trợn đối với các lập trường của quốc tế và Mỹ trong vấn đề này."

Tuyên bố cảnh báo việc làm này sẽ ảnh hưởng đến những cơ hội đạt được hòa bình trên nguyên tắc của giải pháp hai Nhà nước.

Trước đó cùng ngày, các phương tiện truyền thông Israel đưa tin Israel đã mở thầu xây dựng khoảng 1.355 nhà ở mới tại các khu định cư hiện có ở Bờ Tây.

[Israel công bố kế hoạch xây thêm hơn 1.300 nhà ở định cư ở Bờ Tây]

Cùng ngày, Jordan ra tuyên bố phản đối việc Israel xây dựng nhà định cư mới trên các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan, ông Haitham Abu Al-Foul nêu rõ việc Israel phê duyệt xây dựng 3.000 nhà định cư mới là một động thái đáng lên án, vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Người phát ngôn này cho rằng chính sách định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palesine bị chiếm đóng đe dọa cơ hội đạt được hòa bình toàn diện thông qua giải pháp hai Nhà nước./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)