Palestine muốn trở thành thành viên đầy đủ của LHQ trong tháng 4

Palestine đã nộp đơn đăng ký trở thành thành viên đầy đủ của LHQ từ năm 2011 song đến nay vẫn đang chờ xử lý vì Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên chưa bao giờ đưa ra quyết định chính thức.

Ông Riyad Mansour phát biểu trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 25/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Riyad Mansour phát biểu trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 25/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 2/4, đặc phái viên của Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour cho biết Chính quyền Palestine muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu trong tháng này để trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Mặc dù vậy, đề xuất này có thể bị Mỹ - là một đồng minh của Israel ngăn chặn.

Ông Riyad Mansour đã công khai kế hoạch nêu trên của Palestine khi cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Gaza sắp bước sang tháng thứ 7 và Israel đang tiếp tục mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây.

Ông Mansour cho biết Palestine đặt mục tiêu Hội đồng Bảo an sẽ đưa ra quyết định tại cuộc họp cấp bộ trưởng về Trung Đông vào ngày 18/4, nhưng đến nay vẫn chưa có cuộc bỏ phiếu nào được đưa vào chương trình làm việc.

Ông cho biết Palestine đã nộp đơn đăng ký trở thành thành viên đầy đủ từ năm 2011 song đến nay vẫn đang chờ xử lý vì Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên chưa bao giờ đưa ra quyết định chính thức.

Tại thời điểm hiện nay, bên cạnh nỗ lực chấm dứt chiến tranh tại Dải Gaza, áp lực toàn cầu đòi hỏi phải nối lại nỗ lực thực hiện giải pháp hai nhà nước - với một nhà nước Palestine độc lập cùng với Israel, cũng ngày càng gia tăng.

Theo quy định, đơn của Palestine xin trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc cần phải được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an và sau đó là ít nhất 2/3 tổng số 193 thành viên của Đại hội đồng bỏ phiếu thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục