Phan Lan tam dung cong nhan ho chieu mau moi cua Viet Nam hinh anh 1Cuốn hộ chiếu kiểu mới (màu xanh tím than) và cuốn hộ chiếu cũ màu xanh.

Ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội ra thông báo cơ quan này sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan.

Đại sứ quán sẽ thông báo trong trường hợp có thay đổi.

Cơ quan này cho biết từ ngày 1/7/2022, các cơ quan Việt Nam cấp hộ chiếu Việt Nam mẫu mới bìa màu xanh tím than. Hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Phần Lan sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

Trước đó, một số quốc gia châu Âu đã dừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới. Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Cộng hòa Séc cũng có những thông báo tạm ngừng cấp thị thực cho những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than cũng với lý do thiếu thông tin về nơi sinh.

Sau khi có các cuộc làm việc giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam và các nước, giải pháp đã được đưa ra.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế. Tuy nhiên, vì “nơi sinh” là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp chứng minh thư/căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội thông báo, để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Cộng hòa Séc có nhu cầu cấp hộ chiếu để xin gia hạn cư trú hoặc giải quyết các thủ tục hành chính khác với các cơ quan chức năng của Cộng hòa Séc, Đại sứ quán sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.

[Đề nghị các nước phối hợp, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới]

Đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mẫu mới trước ngày 2/8, Đại sứ quán sẽ thực hiện việc ghi bị chú "nơi sinh" như nêu trên ngay trong ngày khi bà con xuất trình hộ chiếu mẫu mới tại Phòng Lãnh sự Đại sứ quán.

Tại buổi chất vấn sáng 10/8 Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất cảnh nhập cảnh đã được Quốc hội thông qua năm 2019. Tất cả chi tiết được in trên hộ chiếu được thực hiện theo đúng quy định của luật.

Hộ chiếu mẫu mới phù hợp với thông lệ quốc tế. Nhiều nước đều dùng mẫu này và không ghi nơi sinh. Hộ chiếu Việt Nam đưa ra được đa số nước chấp nhận. Bộ trưởng cho biết việc này đúng quy định pháp luật.

Một số nước chưa chấp nhận vì có lý do rất thực tế, họ muốn tìm hiểu xem nguồn gốc công dân vào nước họ, ở địa phương nào cụ thể. Đây chỉ là vấn đề kỹ thuật. Bộ Công an đã có giải pháp để khắc phục.

Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan, báo cáo Quốc hội đề xuất sửa Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó bổ sung thông tin này./.

(TTXVN/Vietnam+)