Pháp coi trọng và kỳ vọng vào tương lai hợp tác với ASEAN

Pháp nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò quan trọng trong duy trì ổn định chính trị và kinh tế của khu vực, đồng thời bày tỏ mong muốn tham gia sâu rộng hơn vào các tiến trình do ASEAN dẫn dắt.
Ủy ban Hợp tác tác phát triển ASEAN – Pháp (AF-DPC) họp phiên lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)
Ủy ban Hợp tác tác phát triển ASEAN – Pháp (AF-DPC) họp phiên lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 4/3, cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác tác phát triển ASEAN-Pháp (AF-DPC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tham dự cuộc họp có Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Chính trị-An ninh Michael Tene, Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR).

Về phía Pháp có Đại sứ Pháp tại ASEAN Olivier Chambard, đại diện Bộ Ngoại giao Pháp từ Paris và các cán bộ Đại sứ quán Pháp tại Jakarta.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, phía Pháp khẳng định coi trọng hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Pháp nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò quan trọng trong duy trì ổn định chính trị và kinh tế của khu vực, đồng thời bày tỏ mong muốn tham gia sâu rộng hơn vào các tiến trình do ASEAN dẫn dắt.

[Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á]

Pháp cam kết ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng, triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025, các ưu tiên trong Khung Phục hồi Tổng thể ASEAN, Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025), Kế hoạch công tác Sáng kiến Liên kết ASEAN giai đoạn IV (2021-2025), đồng thời đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Đại diện các nước ASEAN hoan nghênh và đánh giá cao việc Pháp trở thành Đối tác phát triển của ASEAN, cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp dành cho các nước ASEAN thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) trong 25 năm qua, đặc biệt trên các lĩnh vực hội nhập kinh tế khu vực, giáo dục, môi trường và biến đổi khí hậu, tăng cường thể chế/xây dựng năng lực.

ASEAN cũng đề nghị Pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực số hóa, đa dạng sinh học, du lịch và giao lưu văn hóa, giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề (TVET), đồng thời hỗ trợ các cơ chế và sáng kiến khác của ASEAN, như Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (ASCN).

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí cùng nỗ lực đẩy mạnh hợp tác thực chất trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đồng thời xác định và tập trung triển khai một số lĩnh vực ưu tiên trong tình hình hiện tại.

Đáng chú ý, hai bên nhất trí sẽ soạn thảo Danh mục các lĩnh vực hợp tác ưu tiên (PCA) giai đoạn 2022-2026 làm cơ sở thúc đẩy và triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác giữa ASEAN và Pháp trong tương lai.

Là một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Pháp tham gia và ủng hộ quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-EU. Bên cạnh đó, Pháp cũng quan tâm phát triển quan hệ hợp tác trực tiếp với ASEAN. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 do Việt Nam chủ trì (tháng 9/2020) đã nhất trí công nhận Pháp là Đối tác phát triển của ASEAN, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai bên, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Dự kiến, cuộc họp lần thứ 2 Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp sẽ được tổ chức vào năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục