Pháp kêu gọi các nước phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn thấy Thụy Điển gia nhập NATO và chúng tôi muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện thực hóa những gì họ đã đồng ý."
Pháp kêu gọi các nước phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển ảnh 1Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna. (Nguồn: EPA-EFE)

AFP đưa tin, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna ngày 28/9 hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary thúc đẩy quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển bị đình trệ bấy lâu nay.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), bà Colonna nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn thấy Thụy Điển gia nhập NATO và chúng tôi muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện thực hóa những gì họ đã đồng ý."

Trong tuần này, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển không phải là vấn đề "khẩn cấp," chỉ trích quốc gia Bắc Âu này nghi ngờ "bản chất dân chủ" của Hungary.

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển]

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi tháng 7 tuyên bố Quốc hội nước này sẽ xem xét đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển vào tháng 10 tới.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Stockholm sẽ cung cấp cho Ankara lộ trình về các bước mà nước này sẽ thực hiện để đối phó với khủng bố theo thỏa thuận mới giữa hai nước.

Thụy Điển cùng với Phần Lan đã xúc tiến các thủ tục gia nhập NATO vào năm ngoái, song vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hai nước này chứa chấp các thành viên của tổ chức đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị Ankara xem là một nhóm khủng bố, cũng như các thành viên của phong trào Gulen bị cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Để trở thành thành viên của NATO, cần phải được Quốc hội của toàn bộ 30 quốc gia thành viên hiện nay của khối quân sự này phê chuẩn.

Phần Lan đã trở thành thành viên thứ 31 của NATO hồi tháng 4./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục