Phap tim duoc dau vet toan bo so thit bo nghi nhiem ban nhap tu Ba Lan hinh anh 1Thịt bò tại chợ thực phẩm quốc tế Rungis, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết cơ quan này đã xác định được khoảng 140kg thịt bò nghi nhiễm bẩn nhập từ Ba Lan còn trôi nổi trên thị trường, trong đó có cả những sản phẩm đã được bán cho các khách hàng.

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Pháp nêu rõ 145kg còn lại trên tổng số gần 800kg thịt bò bẩn nhập vào thị trường nước này đã được xác định tại các cơ sở bán buôn, các cửa hàng thịt hoặc ở các nhà hàng.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời một quan chức bộ này cho biết nhiều cửa hàng bán buôn đã trộn lẫn các sản phẩm bò nghi nhiễm bẩn với các sản phẩm xuất xứ từ nơi khác. Hàng chục nhà hàng và cửa hàng bán thịt được cho là đã mua phải số thịt bò này, chủ yếu tập trung ở khu vực Paris.

Tổng cộng, Pháp đã nhập khẩu 795kg thịt từ một lò mổ ở Ba Lan bị nghi là giết mổ cả những con bò bị bệnh. Khoảng 500kg trong số này đã bị giới chức phát hiện và tiêu hủy trước đó trong khi 150kg được xác định đã bán cho khách hàng.

[Ba Lan xuất khẩu hàng trăm kg thịt bò "bẩn" vào thị trường Pháp]

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Didier Guillaume cho biết chín công ty của Pháp đã nhập khẩu số thịt bò nói trên từ một lò mổ ở làng Kalinowo cách thủ đô Warsaw của Ba Lan hơn 100km về phía Đông Bắc.

Trước đó, người đứng đầu ngành thú y của Ba Lan, ông Pawel Niemczuk cho biết Ba Lan đã xuất khẩu 2.700kg thịt bò nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm sang các nước Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, Romania, Thụy Điển, Hungary, Estonia, Phần Lan, Tây Ban Nha, Litva, Bồ Đào Nha và Slovakia.

Thụy Điển xác nhận 240kg thịt bò xuất xứ từ lò mổ "bẩn" trên đã được nhập khẩu và bán cho bốn công ty của nước này. Giới chức Ba Lan hiện đang mở cuộc điều tra về vụ việc. Lò mổ nói trên cũng đã bị đóng cửa để phục vụ điều tra. Ba Lan sản xuất khoảng 560.000 tấn thịt bò mỗi năm, trong đó khoảng 80-85% lượng thịt này được xuất khẩu.

Cũng trong ngày 2/2, Đài phát thanh Séc dẫn thông báo của Bộ Nông nghiệp nước này cho biết các cơ quan chức năng Séc đã trao trả lại và tiêu hủy một nửa số lượng thịt bò nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm nhập từ Ba Lan.

Phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc dẫn nguồn Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp nước này cho biết khoảng 300kg thịt bò từ các lò mổ "bẩn" ở Ba Lan đã được vận chuyển sang Séc.

Theo đề nghị của phía Ba Lan, Séc đã trả lại 100kg thịt bò có vấn đề. Số lượng thịt bò còn lại đã được bán cho người tiêu dùng, nhà hàng và căngtin trong các trường học tại Séc.

Hiệp hội chế biến động vật của Séc đã khuyến nghị các thành viên không sử dụng sản phẩm thịt bò có nguồn gốc từ Ba Lan cho tới khi vấn đề được điều tra làm rõ trong khi người dân cũng được khuyến cáo kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thịt bò và nên ưu tiên sử dụng sản phẩm thịt bò trong nước. Theo Ủy ban châu Âu (EC), thịt bò có vấn đề có nguồn gốc từ Ba Lan đã được phát hiện tại 14 nước thành viên EU./.

Trẩn Hiếu-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)