Phap trien khai tau san bay toi khu vuc Trung Dong de chong IS hinh anh 1Tàu sân bay Charles de Gaulle. (Nguồn: AFP)

Pháp sẽ triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle tới Trung Đông để hỗ trợ các hoạt động quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là thông báo được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, bà Florence Parly, đưa ra ngày 17/1.

Trả lời phỏng vấn trên đài Europe1, Bộ trưởng Parly cho biết hoạt động triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle “đã được lên kế hoạch sẵn” nhằm tham gia các chiến dịch chống lại IS ở Trung Đông - khu vực có những diễn biến căng thẳng trong thời gian qua.

Bộ trưởng Parly nói: “Pháp đã tham gia cuộc chiến chống IS trong 5 năm qua. Chúng tôi thấy việc triển khai tàu sân bay là một quyết định phù hợp, đồng thời nhận thấy cuộc chiến chống IS có vai trò quyết định đối với an ninh của các quốc gia châu Âu.”

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris có kế hoạch triển khai tàu sân bay tới Trung Đông để hỗ trợ các chiến dịch thuộc sứ mệnh của Chammal trong giai đoạn từ tháng này tới tháng Tư.

Theo Tổng thống Macron, tàu Charles de Gaulle, là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất tại châu Âu, cũng sẽ tham gia phối hợp trong các chiến dịch chung của những nước châu Âu, như Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Động thái của Pháp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bất ngờ leo thang tại Trung Đông sau khi Mỹ không kích sân bay quốc tế Iraq khiến 1 tướng lĩnh cấp cao Iran thiệt mạng và dẫn đến cuộc tấn công đáp trả bằng tên lửa của Tehran nhằm vào các căn cứ quân sự Iraq có binh sỹ Mỹ và liên quân đồn trú.

Lâu nay, Pháp vẫn cho rằng Iran thực hiện các vụ tấn công nhằm vào cơ sở khai thác dầu ở Saudi Arabia, bất chấp Tehran phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công này./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)